Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tăng lương có làm nhân viên trung thành hơn?

Chủ nhật 13/02/2011 06h:02
Tăng lương có làm nhân viên trung thành hơn?
Các ông chủ sẽ phải mua lòng trung thành – đưa ra một gói gồm tiền lương, trợ cấp, và bầu không khí làm việc đủ tốt để nhân viên không quá dễ tìm thấy nơi khác tốt hơn.

Hồi mua xuân năm ngoái, tôi có trao đổi email với bà Amy Christensen-Waddell, chủ tịch của Albion Swords, tập đoàn tái sản xuất kiếm và áo giáp (tôi nghĩ ngành kinh doanh của mình vẫn còn khá phù hợp!)

Thảo luận về việc trả lương cho nhân viên, bà hỏi tôi: “Khi nhân viên của anh được trả nhiều tiền, anh có thấy họ trung thành hơn không?” Tôi đã không trả lời ngay lúc đó, nhưng câu hỏi vẫn khiến tôi lưu tâm cho đến giờ. Và hiện giờ tôi nghĩ thế này:

Mong muốn nhận được sự trung thành là một phần trong hệ thống điều hành nhân lực cơ bản. Cảm giác khi mình được trở thành một phần của điều gì đó, khi mình bị mắc vào một mớ những nghĩa vụ qua lại, là cảm giác hết sức thỏa mãn. Nếu có cơ hội, người ta sẽ tự gắn bó bản thân với nhiều thứ khác nhau: với gia đình, với thú nuôi, với đội thể thao ưa thích, với nhà thờ, với quốc gia, với chủ doanh nghiệp, với những sản phẩm mình mua, với bất cứ thứ gì.

Là ông chủ, tôi cho rằng sự trung thành cũng là một cách khiến mọi người làm việc. Xét đến cùng thì hoàn thành công việc (từ đó kiếm ra tiền) là mục đích của bất cứ công ty nào. Do vậy bạn cần nhân viên của mình thể hiện và nỗ lực trong công việc.

Bạn làm gì để khiến họ như vậy? Trước nhất, bạn phải trả cho họ: tiền lương và trợ cấp. Điều này quá rõ ràng. Nhưng cần trả bao nhiêu để có được nỗ lực thực sự? Hay nói cách khác, cảm giác trung thành có thể thay thế cho việc được nhận tiền không?

Theo tôi, trong một số trường hợp sau, điều đó có thể xảy ra:

o Khi ông chủ là người có sức lôi cuốn lớn. Một số người hoàn toàn trung thành với họ. Một số khác mong muốn được làm việc cùng họ, phục tùng họ, thậm chí ngay cả khi việc đó không mang lại lợi ích bản thân. Có rất nhiều dẫn chứng trong lịch sử như Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn, Vua Richard Sư tử tâm, Nữ hoàng Elizabeth. Toàn bộ ý niệm về hoàng gia cũng dựa trên nguyên lý này: mọi người nguyện chết vì lợi ích của nhà lãnh đạo.

Những người lãnh đạo như thế vẫn tồn tại quanh chúng ta, và vẫn có thể khiến những người theo mình hi sinh thay cho mình. Trong văn hóa kinh doanh hiện đại, sự hi sinh là ít hơn cả, song hãy nghĩ về những thực tập sinh và người học nghề không lương, hay các trợ lý sản xuất bị bạc đãi, tất cả đang vây quanh sức lôi cuốn như những con bướm đêm quanh đống lửa vậy.

o Khi tổ chức có uy tín. Người ta sẵn sàng từ bỏ một chút thu nhập, nếu người ta có thể khoe khoang về nơi làm việc của mình. Khi tôi còn làm việc tại cơ sở đào tạo New York Jets, ngay cả người gác cửa cũng lộ rõ vẻ vênh váo. Tôi không có ý kiến về chuyện chỗ đó trả lương tốt hay không, nhưng rõ ràng được trở thành một phần của đội bóng khiến con người ta rất hứng khởi.

o Khi chính công việc là cảm hứng. Các tổ chức tình nguyện là trường hợp như vậy. Họ cân bằng giữa ham muốn đạt được mục đích với việc được trả tiền. Rất nhiều tổ chức vì lợi nhuận cũng làm việc theo cách này: các công ty thủ công nghiệp, các công ty làm việc tại một địa điểm cụ thể hay với một sản phẩm cụ thể (chẳng hạn với ngựa). Mọi người sẽ từ bỏ một chút tiền lương để được làm những việc họ thích hoặc việc họ cho là quan trọng.

Đây là những trường hợp rõ ràng về sự hiện hữu của lòng trung thành. Nhưng với những trường hợp còn lại thì sao, với những công ty ít thu hút cùng công việc nhàm chán, những ông chủ với đôi chân đất sét?

Chúng ta phải nghĩ đến lòng trung thành theo cách khác. Chúng ta sẽ phải mua nó – ý tôi là đưa ra một gói gồm tiền lương, trợ cấp, và bầu không khí làm việc đủ tốt để nhân viên không quá dễ tìm thấy nơi khác tốt hơn. Và, thành thực mà nói, khi mọi thứ đi chệch hướng, chúng ta cũng không thể tin rằng lòng trung thành sẽ giúp được gì nhiều, hay trong thời gian dài. Thử ngừng trả lương cho nhân viên và xem họ sẽ gắn bó với bạn bao lâu.

Là ông chủ, tôi đã có quãng thời gian dài quản lý kém công ty mình. Nhân viên của tôi vẫn ở lại cho đến giờ, và tôi không nghĩ rằng đó là vì tôi có sức hút đặc biệt với họ. Bản chất công việc thú vị, nhưng qua vài năm làm mãi một thứ, công việc đó liệu còn thú vị đến mức nào?

Tôi nghĩ họ vẫn ở lại bên tôi là vì tôi đã luôn trả lương tốt (và đúng hạn). Tôi tin rằng mức lương đủ-đến-thừa đủ là cách tốt nhất để giữ mọi người lại quanh mình. Điều hành doanh nghiệp là trách nhiệm của người chủ, do vậy bạn có thể thực hiện được điều này. Thật không may, trong nhiều năm tôi đã trả lương cho nhân viên cao hơn khả năng của mình, và cao hơn bất cứ chỗ nào họ tìm được.

Cái bảng lương hồi đó thường khiến tôi hết sức khổ tâm. Nhân viên của tôi thì hạnh phúc với chi phiếu nhận lương của họ, nhưng chi phí cao đã vắt kiệt công ty. Tôi đã cắt giảm lương 20% vào năm 2008 và khôi phục lại một phần vào năm 2009. Suốt thời gian đó, không một ai rời bỏ tôi. Tôi đi đến kết luận: mình đã trả lương cao hơn mức cần thiết.

Có một mức lương hợp lý đủ để nhân viên không rời bỏ bạn nhưng cũng không nhiều hơn mức cần thiết. Lương phụ và trợ cấp, cao hơn so với nơi làm việc thay thế tốt nhất, có thể coi như phần trả thêm cho những gì bạn đã mua rồi.

Vậy, quay lại với câu hỏi ban đầu, về việc liệu trả lương cao hơn có khiến nhân viên trung thành hơn không, tôi cho rằng: nếu bạn loại bỏ được những nguyên nhân khiến nhân viên rời bỏ bạn, bạn gần như có được nguồn nhân lực ổn định. Ngay khi gói lương và trợ cấp bạn đưa ra trội hơn lựa chọn thay thế tốt nhất, cái bạn mua được cũng có chức năng giống hệt lòng trung thành.

Các bạn còn lại nghĩ thế nào về lòng trung thành với những chủ doanh nghiệp nhỏ? Thu hút sự trung thành có phải là một phần trong công cụ quản trị của bạn? Bạn có tin rằng lòng trung thành, trái với trả lương, ngăn được nhân viên rời bỏ công ty không? Và có ai sẵn sàng thừa nhận là mình không quan tâm đến chuyện duy trì đội ngũ nhân viên, và thấy rằng cứ tiếp tục trả lương thấp, thậm chí chấp nhận chi phí thay đổi nhân công, có lợi hơn đi mua lòng trung thành?Tác giả bài viết là ông Paul Downs, một cây viết khá nổi của NyTimesThu Thủy
Theo NytimesSố lượt xem: 248
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website