Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới sẽ không còn “tôn sùng” đồng USD?

Thứ 2 15/08/2011 07h:18
Thế giới sẽ không còn “tôn sùng” đồng USD?
Ở một nước xa xôi và kém phát triển như Zimbabwe, người ta cũng đang tính đến lựa chọn khác ngoài USD.

Việc bị hạ xếp hạng tín dụng có khiến lòng trung thành với đồng USD sụt giảm hay không?

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch Fed, sau khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, nói: “Mỹ có thể trả bất kỳ khoản nợ nào bởi luôn luôn có thể in tiền để làm như vậy.” Dù tuyên bố này được đưa ra ở thời điểm nào, người ta thường liên tưởng nó đến Zimbabwe. Câu chuyện từ quốc gia châu Phi đang khốn khổ này cho người ta thấy trước khi nước đó rơi vào siêu lạm phát, khả năng in tiền để trả nợ của một nước chỉ có giới hạn.

Thế nhưng hiện nay Zimbabwe không còn đương đầu với siêu lạm phát nữa. Theo Tổ chức tình báo kinh tế (EIU) thuộc Economist, lạm phát của Zimbabwe năm nay chỉ khoảng 5,5%. Vậy Zimbabwe đã có bước tiến thần kỳ này bằng cách nào? Bằng việc chấp nhận sử dụng đồng USD làm đồng tiền chủ chốt.

Chuyên gia John Chambers thuộc S&P nhận định nước Mỹ có thể đã mất xếp hạng tín dụng AAA, thế nhưng đồng USD sẽ vẫn được coi như đồng tiền dự trữ quốc tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tính toán mới nhất của IMF cho thấy Zimbabwe nằm trong nhóm 66 nước ngoài Mỹ, sử dụng đồng USD làm đồng tiền chủ chốt hoặc neo đồng nội tệ của họ vào đồng USD. Đồng euro, đối thủ duy nhất hiện nay của đồng USD, có tầm ảnh hưởng hẹp hơn rất nhiều, chỉ có khoảng 25 nước sử dụng hoặc neo tỷ giá vào đồng tiền này, đã tính cả 17 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu.

66 nước của khối USD có tổng GDP khoảng 9 nghìn tỷ USD tương đương khoảng 14% của kinh tế thế giới. Danh sách nhóm nước thuộc khối dùng USD bao gồm cả nước nhỏ như St Kitts và Nevis, nhóm nước đông dân như Bangladesh hay một số cường quốc kinh tế bậc trung như Arập Saudi. Ngoài ra còn phải kể đến đồng minh của Mỹ như Qatar và nhóm nước luôn đối địch với Mỹ như Venezuela, nước luôn kịch liệt chỉ trích Mỹ trong khi lại dâng chủ quyền tiền tệ cho Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Tuy nhiên không phải mọi chuyện trong khối sử dụng đồng USD đều tốt đẹp. Năm 2010, lạm phát trong nhóm nước thành viên này trung bình ở mức 5,6%. Năm nay, lạm phát sẽ lên mức gần 8%.

Thành viên lớn nhất trong khối dùng USD chính là Trung Quốc, nước neo tỷ giá đồng nội tệ chặt chẽ vào đồng USD. Trung Quốc luôn tham vọng mãnh liệt trong việc xây dựng dự trữ tiền tệ riêng của họ.

Chính phủ nhiều nước theo dõi chặt chẽ tỷ giá đồng nhân dân tệ bởi họ không thể chịu nổi thiệt hại tài chính nếu hàng hóa của họ mất sức cạnh tranh so với hàng Trung Quốc. Nghiên cứu của nhóm chuyên gia kinh tế tại viện tài chính công

Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website