Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Câu chuyện về đồng USD tại Campuchia

Thứ 3 15/02/2011 22h:26
Câu chuyện về đồng USD tại Campuchia
Chính người dân Campuchia đã tự lựa chọn đồng USD làm đồng tiền sử dụng phổ biến nhất của họ.

Campuchia nên sử dụng việc đưa thị trường chứng khoán vào hoạt động trong năm nay như cơ hội để chính thức chấp thuận đồng USD.

Trên thế giới, Campuchia không thu hút nhiều sự chú ý, nhưng cũng cần chú ý đến Campuchia bởi nền kinh tế này những năm gần đây không ngừng tăng trưởng vượt dự báo của giới chuyên gia.

Tăng trưởng kinh tế liên tục ở mức 2 con số trong thập kỷ qua, kinh tế thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực dệt may và du lịch. Câu chuyện thành công của kinh tế Campuchia một phần nhờ việc sử dụng đồng USD trong vai trò đồng tiền chủ chốt.

Chính phủ không thực hiện thay đổi này mà đã muốn né tránh. Tuy nhiên chính người dân đã lựa chọn, họ hạn chế dùng đồng riel và muốn dùng đồng USD.

Dù đồng riel được đưa vào lưu thông trở lại vào năm 1979, người dân Campuchia vẫn thích sử dụng đồng bath Thái vào thời gian đầu và sau đó khi vốn viện trợ nước ngoài đổ vào thời kỳ thập niên 1990, họ chuyển sang chuộng đôla Mỹ.

Từ đó đến nay, hoạt động sử dụng đồng USD trở nên sôi động hơn và hiện nay đồng USD chiếm 90% lượng tiền trong lưu thông, 97% tiền gửi tại các ngân hàng. Phần lớn các ngân hàng không cấp tín dụng đồng riel.

Campuchia đã có được sự ổn định tiền tệ mà nước này lẽ ra không có được nếu sử dụng đồng riel của riêng họ. Tính toán của Ngân hàng Phát triển châu Á cho thấy thời kỳ 1990 dến 1998, lạm phát tại Campuchia lên tới 56% thì đến thập kỷ qua khi đồng USD được sử dụng phổ biến, lạm phát ở Campuchia duy trì ở mức 3,5%.

Tình hình ổn định, nhà đầu tư nước ngoài có căn cứ để lạc quan. Lĩnh vực tài chính phát triển tốt hơn và đầu tư trực tiếp nước ngoài lên 3,5 tỷ USD vào năm 2007 từ 38 triệu USD của năm 1990.

Hiện nay, Campuchia đương đầu với quyết định khó khăn khi chuẩn bị mở sàn chứng khoán vào tháng 7/2011. Tháng trước, các nhà điều tiết thị trường chứng khoán Campuchia đã tiến hành khảo sát liệu có nên định giá cổ phiếu bằng đồng riel hay đồng USD hay cả hai.

Việc niêm yết cổ phiếu bằng đồng riel sẽ khiến chi phí và sự khó khăn trong nền kinh tế vốn đã bị đôla hóa quá nhiều, ngoài ra còn tạo ra rủi ro đối với nhà đầu tư nước ngoài và khiến họ rời thị trường. Thay vào đó, Campuchia có thể sử dụng sàn như cơ hội để thực hiện đôla hóa chính thức.

Campuchia sẽ nổi lên tại châu Á bởi thực hiện cam kết bền vững với việc sử dụng đồng USD. Công cụ đầu tư và thương mại ổn định đóng vai trò không nhỏ giúp đưa Hồng Kông từ một thị trấn nhỏ, thu nhập thấp sang một trung tâm tài chính quốc tế chỉ trong 1 thế hệ. Campuchia giống Hồng Kông ở điểm thuế thu nhập thấp và ít rào cản thương mại, đầu tư.

Ngọc DiệpTheo WSJSố lượt xem: 515
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website