Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama và chủ tịch FED đang nới rộng khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ

Thứ 4 16/02/2011 14h:59
Tổng thống Obama và chủ tịch FED đang nới rộng khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ
Chính sách của Tổng thống cũng như FED trong 2 năm qua đang khiến người ta đặt câu hỏi về tuyên bố của ông về thu hẹp khoảng cách giàu nghèo khi nhậm chức.

Trong bài phát biểu khi nhậm chức cách đây 2 năm, Tổng thống Obama nói: “Một đất nước không thể nào thịnh vượng nếu đất nước đó chỉ tạo điều kiện cho người giàu.” Thật đáng mỉa mai, chính sách của Tổng thống cũng như FED trong 2 năm qua đang khiến người ta đặt câu hỏi về tuyên bố của ông.

Theo khảo sát mới nhất của Reuters/University of Michigan, niềm tin trong nhóm các gia đình thu nhập từ 75 nghìn USD/năm trở lên tăng lên mức 88,2 ở thời điểm đầu tháng 2/2011, mức cao nhất từ thời kỳ Cựu Tổng thống Bush năm 2007.

Thế nhưng trong khi đó niềm tin trong nhóm các hộ gia đình thu nhập thấp giảm xuống 67,7 từ mức 72,1 của tháng 1/2011 và ở trong ngưỡng này suốt từ khi Tổng thống Obama nhậm chức vào năm 2009.

Tổng thống Obama đã khiến khoảng cách giàu nghèo và niềm tin trở nên lớn hơn bằng việc cam kết giảm thuế cho mọi đối tượng người Mỹ theo mong muốn của Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, chủ tịch FED công bố chương trình nới lỏng định lượng, chương trình đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán có thêm thanh khoản nhưng khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhóm mặt hàng cần thiết đối với người nghèo và chiếm phần lớn trong chi tiêu của họ, tăng lên.

Ông Ed Yardeni, chủ tịch kiêm trưởng bộ phận đầu tư tại Yardeni Research, cho rằng: “Thu nhập của nhóm thu nhập thấp sẽ không hưởng lợi từ việc thị trường chứng khoán tăng điểm. Họ dễ chịu ảnh hưởng từ tình hình thất nghiệp và giảm lương trong dài hạn. Việc chủ tịch FED chỉ tập trung vào giải quyết lạm phát lõi không phù hợp với họ. Giải quyết vấn đề giá thực phẩm và nhiên liệu tăng thiết thực hơn.’

Ông Steve Cortes, chuyên gia thuộc Veracruz Research, chỉ ra: “Có lẽ hậu quả ít mong muốn nhất của chương trình QE2 chính là khoảng cách về tài sản mà nó đang tạo ra. Chúng ta đang thực hiện QE2 trên lưng của những người nghèo tại Mỹ và trên thế giới này phải trả giá cho nó.”

Vũ TuấnTheo CNBC

Số lượt xem: 299
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website