Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc đưa ra cải cách lớn nhất đối với hệ thống tiền tệ

Thứ 4 16/02/2011 17h:03
Trung Quốc đưa ra cải cách lớn nhất đối với hệ thống tiền tệ
Trung Quốc chính thức chấp thuận cho phép giao dịch quyền chọn đồng nhân dân tệ tại nội địa, trước tiên ở quy mô hạn chế.

Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép thực hiện giao dịch quyền chọn. Tuy nhiên trước mắt, các giao dịch sẽ ở quy mô hạn chế.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Trung Quốc trong việc cung cấp thêm cho các công ty công cụ để ứng phó với việc đồng nhân dân tệ tăng giá cũng như bất ổn tỷ giá tren toàn cầu.

Ông Zhao Xijun, chuyên gia kinh tế trưởng tại đại học Renmin University ở Bắc Kinh, cho rằng: “Quyết định mới nhất của Trung Quốc đánh dấu bước quan trọng trong sự phát triển của thị trường nhân dân tệ phái sinh. Cơ chế tỷ giá sẽ hướng theo định hướng thị trường nhiều hơn và đồng nhân dân tệ trở nên linh hoạt.”

Cụ thể, giao dịch quyền chọn nội địa sẽ được giới hạn ở các công ty và ngân hàng và sử dụng cho công cụ phòng vệ hơn là đầu cơ bến động tỷ giá.

Giao dịch quyền chọn đồng nhân dân tệ hiện đang được thực hiện tại các thị trường ngoài Trung Quốc, chủ yếu Hồng Kông. Tại Trung Quốc, các công ty đã được sử dụng các hợp đồng forward để phòng vệ với tỷ giá.

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc tuyên bố đã đủ điều kiện để đồng nhân dân tệ được thực hiện trong giao dịch quyền chọn nội địa. Việc bắt đầu vào ngày 01/04 được coi như bước đầu tiên trong phát triển thị trường nội địa.

Chuyên gia cao cấp tại một ngân hàng châu Âu chi nhánh ở Thượng Hải cho rằng: “Mục đích chính của giao dịch quyền chọn là cuối cùng sẽ để tỷ giá đồng nhân dân tệ được quyết định bởi thị trường và trên phương diện này, đây là cải cách lớn nhất trong cơ chế tiền tệ cứng nhắc của nước này.”

Từ khi bỏ chế độ neo tỷ giá vào tháng 6/2010, đồng nhân tệ tăng chỉ 3,5%.

Vũ TuấnTheo Reuters


Số lượt xem: 219
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website