Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những trái tim cô đơn tại châu Á

Thứ 6 19/08/2011 08h:47
Những trái tim cô đơn tại châu Á
Tại châu Á, nhiều phụ nữ không muốn lấy chồng. Hậu quả đối với xã hội sẽ cực kỳ lớn.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

20 năm trước đây, một cuộc tranh cãi về liệu có giá trị châu Á đặc trưng hay không nổ ra. Phần lớn sự chú ý tập trung vào tuyên bố của những nhà chuyên quyền rằng dân chủ không nằm trong nhóm giá trị châu Á.

Thế nhưng đáng quan tâm hơn chính là các cuộc tranh luận cho rằng giá trị gia đình truyền thống tại châu Á mạnh mẽ hơn so với Mỹ hay châu Âu và nó đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của kinh tế châu Á.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, người rất ủng hộ các giá trị châu Á, cho biết các gia đình Trung Quốc rất khuyến khích theo đuổi học vấn, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, biết hy sinh những thú vui hiện tại để sống tốt hơn trong tương lai.

Nếu nhìn qua về điều ông nói, mọi chuyện dường như thật bình yên. Tại phần lớn các nước ở châu Á, hôn nhân hết sức phổ biến và sự quan hệ ngoài luồng không được biết đến. Ngược lại, đến hơn một nửa các cuộc hôn nhân tại các nước phương Tây cuối cùng kết thúc bằng sự li dị và hơn một nửa trẻ con là con riêng.

Các cuộc nổi loạn diễn ra tại Anh thời gian qua, nguồn gốc được cho là do thanh niên thiếu sự quản lý của cha mẹ và chính người con trong gia đình không làm tốt bổn phận con cái, cho thấy sự khác biệt sâu sắc giữa phương Đông và phương Tây.

Tuy nhiên việc kết hôn tại phương Đông, Đông Nam và Nam Á, đang thay đổi, dù mỗi khu vực này có truyền thống khác nhau. Thay đổi này khác hoàn toàn so với những gì diễn ra tại phương Tây nửa sau thế kỷ 20.

Tỷ lệ ly hôn, dù tăng tại một số nước, nhưng vẫn ở mức rất thấp. Đáng chú ý hơn cả: người châu Á đang trốn tránh việc kết hôn.

Tỷ lệ kết hôn đang giảm bởi nhiều người trì hoãn việc gắn kết cuộc sống của họ với ai đó. Tuổi kết hôn tăng trên khắp thế giới thế nhưng mức tăng đặc biệt đáng chú ý tại châu Á. Người châu Á hiện còn kết hôn muộn hơn so với người phương Tây.

Tuổi kết hôn tại nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ giàu nhất châu Á như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông, tăng mạnh trong vài thập kỷ qua, lên mức 29 – 30 đối với nữ giới và 31 – 33 đối với nam giới.

Nhiều người châu Á thậm chí không kết hôn muộn mà không kết hôn suốt cả cuộc đời. Khoảng 1/3 phụ nữ Nhật độ tuổi 30 không kết hôn và hơn một nửa trong số này nhiều khả năng sẽ như vậy đến cuối cuộc đời.

Hơn 1/5 phụ nữ Đài Loan gần 40 tuổi vẫn độc thân, phần lớn chẳng bao giờ kết hôn.

Tại một số nơi, tỷ lệ phụ nữ không kết hôn còn cao hơn: tại Bangkok, 20% phụ nữ trong độ tuổi 42 – 44 không kết hôn; tại Tokyo, tỷ lệ này là 21%; tại Singapore, tỷ lệ này trong nhóm người tốt nghiệp đại học trong độ tuổi tương tự là 27%.

Cho đến nay, tình trạng này chưa tác động xấu đến 2 nước lớn tại châu Á bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng rồi tình trạng tương tự cũng sẽ đến bởi hai nước cũng sẽ chịu tác động tương tự như những gì đã xảy ra trên khắp châu Á, hậu quả của nó đối với xã hội sẽ lớn hơn khi người châu Á thường chọn sinh con theo giới tính. Đến năm 2050, số lượng nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ cao hơn nữ giới cùng độ tuổi tới 60 triệu.

Người phụ nữ châu Á trốn kết hôn khi họ tham gia nhiều hơn vào công việc. Việc vừa làm một nhân viên giỏi và một người vợ giỏi quá khó tại châu Á. Người phụ nữ ở đây phải chăm sóc chồng, con và cả cha mẹ già. Ngay cả nếu đi làm toàn thời gian cố định, họ cũng sẽ vẫn phải đảm nhiệm tốt vai trò này.

Tất nhiên, phụ nữ ở đâu trên thế giới cũng phải gánh hàng đống trách nhiệm như vậy. Tuy nhiên cuộc sống của phụ nữ châu Á thật sự khó khăn. Phụ nữ Nhật, sau khi làm việc 40 tiếng/tuần ở mức trung bình, về nhà làm thêm 30 tiếng việc nhà, chồng của họ, ngược lại chỉ làm 3 tiếng.

Và những phụ nữ châu Á nào bỏ việc để chăm con sau đó sẽ gặp cực kỳ nhiều khó khăn khi muốn đi làm trở lại lúc con họ đã lớn. Không quá ngạc nhiên, phụ nữ châu Á thường rất bi quan về hôn nhân.

Ngọc Diệp

Theo TTVNSố lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website