Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tính bầy đàn của báo chí

Thứ 7 20/08/2011 07h:51
Tính bầy đàn của báo chí
Khi thị trường lên điểm, các báo đều viết giống hệt nhau.
[if gte mso 10]>

Tần suất sử dụng từ tuân theo quy luật lũy thừa. Một số từ như “người” rất thường gặp. Một số từ khác, như “tái phạm”, vừa dài lại vừa ít được sử dụng.Nghiên cứu gần đây của Aaron Gerow từ Trinity College, Dublin và Mark Keane từ University College Dublin phát hiện thấy sự thay đổi phân phối xác suất các từ tiếng Anh có thể giúp xác định bong bóng trên thị trường cổ phiếu.Các nhà nghiên cứu xem xét hàng ngàn bài báo đăng trên các tờ Financial Times, New York Times và BBC được xuất bản trong giai đoạn 4 năm tính từ năm 2006.

Họ nhận thấy ngôn ngữ của giới phóng viên ít đa dạng hơn khi thị trường cổ phiếu lên điểm. Lúc này một số danh từ và động từ như “tăng”, “giảm”, “đóng cửa” và “lên điểm” trở nên quen thuộc. Cũng giống như giới đầu tư, giới phóng viên cũng “đi thành bầy” khi thị trường hình thành bong bóng.Lạ là khi thị trường đi xuống lại không xuất hiện hiện tượng này. Khi ấy, ngôn ngữ của giới phóng viên ít tương đồng hơn.Các tác giả không đưa được lời giải thích thuyết phục nào cho điều đó, mặc dù ông Keane đã phỏng đoán bằng một câu nói nổi tiếng của Tolstoy: “Có lẽ những gia đình hạnh phúc đều hạnh phúc theo một cách giống nhau, còn mỗi gia đình bất hạnh lại bất hạnh theo một kiểu riêng.”Nói cách khác, khi thị trường đi lên, sự chú ý chỉ tập trung tới một vài công ty, chỉ số và sự kiện. Trong khi đó khi thị trường đi xuống, những tín hiệu hoảng loạn và tuyệt vọng lan khắp nền kinh tế. Có lẽ là vậy.Và cũng có thể khi chín người mười ý thì ngôn ngữ cũng theo thế mà đa dạng hơn.

Minh Tuấn

Theo TTVNSố lượt xem: 283
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website