Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED cho rằng chính nhà đầu tư bên ngoài Mỹ đã gây ra khủng hoảng tài chính

Chủ nhật 20/02/2011 13h:38
Chủ tịch FED cho rằng chính nhà đầu tư bên ngoài Mỹ đã gây ra khủng hoảng tài chính
Theo ông Ben Bernanke, việc nhà đầu tư nước ngoài quá quan tâm đến tài sản Mỹ đã gây ra khủng hoảng tài chính 2007 – 2009.

Trong bài phát biểu mới nhất tại G20, chủ tịch FED cho rằng chính việc nhà đầu tư nước ngoài quá quan tâm đến tài sản Mỹ đã gây ra khủng hoảng 2007 – 2009 bằng cách khiến các ngân hàng đưa ra nhiều loại hình thế chấp rủi ro cao thành trái phiếu xếp hạng AAA.

Ông nói: “Khi quá nhiều nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên đến tài sản Mỹ bởi lý do an toàn, các kỹ sư tài chính của Mỹ đã phát triển nhiều sản phẩm đầu tư biến khoản vay rủi ro sang chứng khoán được xếp hạng cao.”

Trước đây ông đã từng nói đến việc sự dư thừa tiết kiệm đã khiến nhóm nước mới nổi đầu tư lượng tiền lớn vào Mỹ những năm 2000, lãi suất tại Mỹ hạ. Nhóm thị trường mới nổi muốn có tài sản an toàn và các nhà điều tiết Mỹ thất bại trong việc điều tiết thị trường tài chính.

Luận điểm mới nhất hỗ trợ cho quan điểm của ông Bernanke về việc lãi suất thấp của FED không gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu và lỗi chính nằm ở hoạt động điều tiết.

Theo nghiên cứu mới nhất của FED, khoảng hơn 75% đầu tư từ nhóm nước có dư thừa tiết kiệm đi vào tài sản được xếp hạng AAA tại Mỹ năm 2007 trong khi đó nhóm tài sản này chiếm khoảng 36% tổng các loại chứng khoán của Mỹ.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nhóm nước đang phát triển quan tâm mạnh mẽ đến tài sản nước ngoài an toàn và thanh khoản tốt bởi hệ thống tài chính của họ không cung cấp nổi các sản phẩm này.

Ông Bernanke đã chỉ ra nhóm nước giàu, đặc biệt tại châu Âu cũng tăng sở hữu tài sản AAA từ năm 2003 đến năm 2007. Họ đã muốn mua nhiều loại tài sản, từ trái phiếu thế chấp dưới chuẩn mà cuối cùng đã đẩy các ngân hàng châu Âu đến thảm họa.

Dù châu Âu không dư thừa tiết kiệm nhưng chính phủ nhiều nước thuộc châu lục này vay tiền để mua thêm tài sản Mỹ và vì thế nhu cầu với tài sản Mỹ không ngừng tăng.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 504
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website