Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những yếu điểm trong kế hoạch tạo việc làm của Mỹ

Chủ nhật 18/09/2011 22h:01
Những yếu điểm trong kế hoạch tạo việc làm của Mỹ
Mặc dù kế hoạch tạo việc làm của Tổng thống Obama đưa ra tuần trước có một số ý tưởng được các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nhưng kế hoạch này vẫn còn nhiều thiếu sót.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Thomas Donohue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ, cho rằng mặc dù kế hoạch tạo việc làm của Tổng thống Obama đưa ra tuần trước có một số ý tưởng được các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nhưng kế hoạch này vẫn còn nhiều thiếu sót.

Kế hoạch đã tập trung quá nhiều vào chi tiêu của chính phủ và việc miễn giảm thuế tạm thời, trong khi lại quá ít quan tâm đến cải cách về thương mại, năng lượng, thuế, quy định và phúc lợi xã hội, những vấn đề có thể giúp nền kinh tế và thị trường việc làm khôi phục.

Viết trên Nhật báo Phố Wall, ông Thomas Donohue cho rằng việc cắt giảm thuế lương bổng như đề xuất có thể sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các công ty đã có kế hoạch tuyển thêm lao động từ trước chắc chắn hoan nghênh kế hoạch. Tuy nhiên, những thay đổi về thuế một lần và chỉ trong một năm sẽ không tạo được ra nhiều việc làm mới.

Kế hoạch này đã không giải quyết được những thách thức mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt, đó là tăng trưởng quá thấp và quá ít người tiêu dùng - yếu tố làm các doanh nghiệp không muốn thuê thêm lao động.

Chính quyền Obama lại cho biết rằng sẽ không cắt giảm chi tiêu để bù đắp cho chi phí thực hiện kế hoạch này. Thay vào đó, các doanh nghiệp nhỏ thành công, các ngành công nghiệp sản xuất và những người dân Mỹ có khả năng đầu tư cho tăng trưởng nhất sẽ phải gánh chịu khoản chi phí này thông qua việc tăng thuế. Do đó, bất kỳ việc làm nào có thể được tạo ra nhờ các biện pháp hỗ trợ trong kế hoạch trên có thể sẽ bị xóa bỏ bởi việc tăng thuế này.

Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Obama nên thực hiện các bước đi cần thiết để kích thích tăng trưởng, nâng cao nhu cầu và thuê thêm lao động. Cụ thể, Tổng thống Obama cần thúc đẩy việc thông qua các hiệp định tự do thương mại với Hàn Quốc, Colombia và Panama, vốn đã bị bế tắc từ lâu, đồng thời, cần tích cực đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư mới với các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, cần hoàn tất việc hoàn thiện các quy định về kiểm soát xuất khẩu bí mật. Tiếp cận 95% người tiêu dùng của thế giới, những người đang sống bên ngoài biên giới Mỹ, là cách tốt nhất để có người tiêu dùng mới và tạo việc làm mới.

Thứ hai, nếu Mỹ khôi phục lại được thị phần du lịch toàn cầu của mình như mức năm 2000 thì 1,3 triệu việc làm có thể được tạo ra cho người Mỹ. Những vấn đề cản trở sự phát triển của lĩnh vực du lịch là thủ tục thị thực rườm rà, những phiền nhiễu tại sân bay và quan niệm cho rằng Mỹ không hoan nghênh các du khách quốc tế đang gia tăng trên toàn thế giới. Tổng thống và Quốc hội Mỹ cần thay đổi những điều này.

Thứ ba, Tổng thống Obama đã đúng khi yêu cầu Quốc hội ủng hộ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, thay vì chỉ tập trung bơm tiền một lần cho các dự án ưu đãi, Tổng thống nên yêu cầu Quốc hội thực hiện các chương trình cải thiện giao thông trên bộ, hàng không và tài nguyên nước trong nhiều năm, với nguồn tài chính đầy đủ.

Bằng việc cung cấp các dòng tài chính có thể dự đoán trước, xóa bỏ các quy định phiền toái và thiết lập khung pháp lý có tính hỗ trợ, nước Mỹ có thể khơi thông được nguồn vốn tư nhân dành cho cơ sở hạ tầng lên đến 250 tỷ USD và tạo ra một số lượng việc làm mới rất lớn.

Thứ tư, nước Mỹ có rất nhiều nguồn năng lượng nhưng cần có nguồn năng lượng có giá cả phù hợp. Mỹ có thể tạo ra rất nhiều việc làm nếu phát triển có trách nhiệm các nguồn lăng lượng khổng lồ đang nằm dưới đất và ngoài khơi của mình. Sản xuất nhiều năng lượng hơn tại Mỹ sẽ có lợi cho nền kinh tế, lao động, an ninh quốc gia và nguồn thu thuế của Chính phủ. Tuy nhiên, chính quyền Obama vẫn chưa nắm bắt cơ hội đặc biệt này.

Cuối cùng, Tổng thống Obama mới chỉ thực hiện những thay đổi về thuế, quy định và phúc lợi xã hội trong một khoảng thời gian ngắn. Những thay đổi này nên là phần trung tâm của kế hoạch tạo việc làm.

Thay vì những lần cắt giảm thuế từng phần, Quốc hội và Tổng thống nên đàm phán và thông qua việc cải cách toàn diện hệ thống thuế để kích thích tăng trưởng hơn là hạ mức thuế cho cá nhân và doanh nghiệp nhưng mở rộng diện thu thuế./.

Theo Đình ThưVietnamplusSố lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website