Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngân hàng châu Âu cần huy động thêm khoảng 150 tỷ USD vốn

Chủ nhật 23/10/2011 15h:41
Ngân hàng châu Âu cần huy động thêm khoảng 150 tỷ USD vốn
Cơ quan phụ trách ngành ngân hàng châu Âu ước tính ngân hàng châu Âu cần 108 tỷ euro tiền vốn sau khi tiến hành kiểm tra các ngân hàng.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Theo thỏa thuận mới nhất được Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu thông qua, các ngân hàng châu Âu sẽ buộc phải huy động thêm khoảng 108 tỷ euro tương đương 150 tỷ USD vốn trong vòng từ 6 đến 9 tháng tới để giúp hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn.

Sau 10 giờ họp bàn căng thẳng tại Brussels, Bộ trưởng Tài chính từ 27 nước thuộc châu Âu ước tính được mức độ thiếu hụt vốn của ngành ngân hàng và đưa ra giải pháp để bù đắp.

Theo một số nguồn tin liên quan, cơ quan phụ trách ngành ngân hàng châu Âu ước tính ngân hàng châu Âu cần 108 tỷ euro tiền vốn sau khi tiến hành kiểm tra các ngân hàng, con số này cao hơn nhiều so với mức được công bố trong tuần này.

Sau khi tăng vốn theo mức trên, các ngân hàng sẽ đáp ứng được mức tối thiểu 9% vốn nòng cốt (đã tính cả mức liên quan giữa giá trị trái phiếu chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đang khó khăn với khủng hoảng nợ mà họ nắm giữ).

Các điều khoản cuối cùng trong quy định tăng vốn mới sẽ cần phải được lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu thông qua trong ngày Chủ nhật. Dù mức độ thiếu hụt vốn nói chung đã được chấp thuận, vẫn còn tồn tại nhiều điểm khác biệt về quyền hạn của EFSF, quỹ giải cứu châu Âu quy mô 440 tỷ euro. Một số nước sẽ vay tiền từ quỹ này.

Khi còn quá nhiều vấn đề chưa giải quyết được. Buổi họp tiếp theo của 27 nước thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (dù ở cấp độ Bộ trưởng Tài chính hay người đứng đầu các nhà nước) sẽ vẫn được tổ chức trong tuần sau, trước khi lãnh đạo hàng đầu các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nhóm họp trong ngày thứ Tư.

Đầu tuần này, mức thiếu hụt vốn của các ngân hàng châu Âu mới chỉ được tính toán ở mức khoảng 80 tỷ euro.

Để được thông qua, thỏa thuận này vấp phải sự ngần ngại từ phía chính phủ Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Nhóm nước này chưa muốn ký vào thỏa thuận tăng vốn mà không rõ ràng về khả năng chính phủ sẽ hỗ trợ như thế nào với nhóm ngân hàng không thể tự huy động được vốn.

Ngọc Diệp

Theo TTVNSố lượt xem: 260
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website