Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Obama cảnh báo Trung Quốc phải "chơi theo luật"

Chủ nhật 13/11/2011 19h:06
Obama cảnh báo Trung Quốc phải "chơi theo luật"
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã cảnh báo Trung Quốc phải "chơi theo luật" trong thương mại quốc tế và vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Ngay trước cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã cảnh báo Trung Quốc phải "chơi theo luật" trong thương mại quốc tế và vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, ông Obama tin rằng có thể có sự cạnh tranh "thân thiện và xây dựng" giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng không phải là không thể tránh được những bất đồng liên quan vấn đề tiền tệ mà có thể dẫn tới "xung đột sâu sắc."

Tổng thống Obama cho rằng lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên thị trường toàn cầu nằm ở sự đổi mới và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông Obama cũng đề cập tới bất đồng lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề tiền tệ, nhấn mạnh rằng hầu hết các chuyên gia đều tin đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã được định giá thấp một cách bất công. Nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Chúng tôi muốn các vị chơi theo luật, như đồng tiền là một hàng hóa ví dụ."

Trong khi đó, giới chức cấp cao của Mỹ phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết ông Obama đã hối thúc nhà lãnh đạo Trung Quốc nâng giá đồng Nhân dân tệ nhằm tái cân đối nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Obama cũng lưu ý Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng người Mỹ đang ngày càng mất kiên nhẫn đối với mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung.

Cùng ngày 12/11, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cảnh báo rằng sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa, đồng thời kêu gọi các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và tự do hóa thương mại. Phát biểu tại Honolulu ngay trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Hồ Cẩm Đào nói: "Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu mang nhiều yếu tố bất ổn và bấp bênh lớn."

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu, ông Hồ Cẩm Đào cho rằng thế giới phải cam kết "đảm bảo sự tăng trưởng mạnh mẽ nhằm tạo động lực cho sự phát triển kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các khu vực khác"./.

Theo VietnamplusSố lượt xem: 542
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website