Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc có thể tránh được kịch bản tăng trưởng 5%

Thứ 2 14/11/2011 10h:33
Kinh tế Trung Quốc có thể tránh được kịch bản tăng trưởng 5%
Khi ngày một nhiều công ty Trung Quốc muốn giữ hoạt động sản xuất trong nội địa Trung Quốc, khả năng kinh tế Trung Quốc không bị chấn động mạnh lớn hơn.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Công ty giầy Guangzhou Constant Shoes nhiều khả năng sẽ rời tỉnh Quảng Đông, một tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc suốt từ thập niên 1980, để chuyển hoạt động sản xuất vào sâu 500 kilomet trong lục địa Trung Quốc.

Chi phí lao động tăng cao và nguồn cung lao động hạn chế đang đe dọa sẽ lấy đi sức mạnh của Trung Quốc trong xuất khẩu, xuất khẩu của Trung Quốc đóng góp hơn 20% GDP.

Để ứng phó với tình hình mới, hãng sản xuất đồ thể thao cho phụ nữ và đàn ông đã quyết định chọn nguồn nhân lực giá rẻ tại tỉnh Hồ Nam.

Ông Leon Zeng, quản lý bán hàng của công ty, nói: “Chỉ trong 1 năm nữa, nhà máy tại Quảng Châu của chúng tôi sẽ chỉ sản xuất hàng mẫu.”

Ngày một nhiều công ty chuyên sản xuất hàng xuất khẩu muốn duy trì công việc sản xuất trong nội địa Trung Quốc thay cho việc chuyển công việc sản xuất sang các nước láng giềng khác như Bangladesh, Việt Nam hay Indonexia, như vậy nếu xu thế này kéo dài càng lâu, kinh tế Trung Quốc có thể tránh được khả năng tăng trưởng dưới 5%.

Ông Cai Fang, một chuyên gia thuộc nhà nước Trung Quốc, người giúp phác thảo kế hoạch kinh tế Trung Quốc giai đoạn 5 năm đến năm 2015, nhận định: “Nếu chúng ta thực hiện tốt quá trình chuyển hướng, chúng ta có thể tránh được cú sốc cho nền kinh tế.”

Quá trình chuyển giai đoạn của nền kinh tế sẽ không hề diễn ra suôn sẻ. Dù việc chuyển sang địa điểm mới giúp Guangzhou Constant được giãn thuế và giảm mức lương cho lao động khoảng 17%, chi phí vận tải sẽ tăng khoảng 20% bởi khoảng cách chuyển hàng đến cảng xa.

Ngoài ra, công ty sẽ gặp nhiều khó khăn khi số lượng nhà cung cấp ít đi, người trẻ trong đại lục không muốn làm việc nhà máy, chính quyền một số tỉnh trong nội địa không thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ đối đầu với nhiều khó khăn từ bên ngoài Trung Quốc bao gồm khủng hoảng nợ công tại châu Âu, thất nghiệp cao tại Mỹ đe dọa tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tháng 10/2011, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm.

Đình HảoTheo TTVNSố lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website