Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lãi suất vay "tín dụng đen" tại Trung Quốc lên đến 70%/năm

Thứ 4 16/11/2011 13h:02
Lãi suất vay "tín dụng đen" tại Trung Quốc lên đến 70%/năm
Với lãi suất có khi lên tới 5%/tháng, hay 70%/năm, mạng lưới các tổ chức cho vay ngầm nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước và phát triển rất nhanh.
[if gte mso 10]>

Tháng trước, ba trăm công nhân Nhà máy Chế tạo van thủy lực Aomi Fluid Equipment ở Ôn Châu (Wenzhou) tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) mừng rơn khi được đi du lịch hai ngày ở một khu nghỉ dưỡng trên núi. Công ty không những tài trợ toàn bộ chi phí mà còn buộc mọi người phải tham gia, ai không đi sẽ bị phạt số tiền tương đương 30 đô la Mỹ.

Thế nhưng, từ nơi nghỉ dưỡng trở về, công nhân tá hỏa khi thấy nhà máy đã được tháo gỡ hết máy móc, còn ông chủ - ông Sun Fucai, thường được gọi là ông chủ Tôn - đã biến mất. Sau này mọi người mới biết, ông chủ Tôn mắc nợ những kẻ cho vay nặng lãi hàng triệu đô la Mỹ không có khả năng thanh toán nên phải bỏ trốn.

Do khó vay vốn ngân hàng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Trung Quốc phải dựa vào những nguồn tín dụng “đen” và từ đó đi tới kết cục giống như ông chủ Tôn.

Vỡ nợ dây chuyền

Ôn Châu - thành phố ven biển ở phía Nam và cách Thượng Hải một giờ bay - từng được coi là cái nôi của tinh thần doanh nghiệp Trung Quốc nhờ sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp tư nhân trong các thập niên qua. Người dân Ôn Châu - được coi là những người Do Thái ở phương Đông - đã “xé rào” làm ăn theo thị trường nhiều năm trước khi Trung Quốc mở cửa kinh tế và đã biến thành phố 9 triệu dân này thành một trung tâm công nghiệp lắp ráp, hàng dệt may, giày dép và văn phòng phẩm. Nhiều người Trung Quốc còn nói tới “mô hình Ôn Châu” như một kiểu làm ăn kinh tế tiên phong được cả nước Trung Quốc đi theo. Tuy nhiên, cũng như ở những nơi khác trên đất Trung Quốc, doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở Ôn Châu rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và Ôn Châu chính là nơi “tín dụng đen” khởi phát và bùng nổ.

Với lãi suất có khi lên tới 5%/tháng, hay 70%/năm, mạng lưới các tổ chức cho vay này nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước và phát triển rất nhanh, nhất là từ khi Chính phủ Trung Quốc siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát. Theo tính toán của Ngân hàng Đầu tư UBS, dư nợ cho vay của mạng lưới tín dụng đen có thể lên tới 630 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, tương đương 10% tổng sản lượng (GDP) của Trung Quốc. Còn ở Ôn Châu có đến 90% số hộ gia đình kinh doanh tín dụng đen ở mức độ nào đó, theo điều tra của báo New York Times.

Khi kinh tế tăng trưởng với tốc độ bình quân 11%/năm như những năm trước, doanh nghiệp còn làm ra lợi nhuận để trả lãi vay. Nhưng gần đây tình hình xấu đi, lạm phát cao, giá nguyên liệu tăng, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do khủng hoảng kinh tế ở Mỹ và châu Âu cộng với sự khan hiếm tín dụng, hàng loạt doanh nghiệp ở Ôn Châu rơi vào tình trạng bi đát. Theo một cuộc khảo sát gần đây của chính quyền thành phố, 20% trong số 360.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố đã ngừng hoạt động vì thiếu vốn. Còn theo Tân Hoa xã, ở Ôn Châu từ tháng 4 đến tháng 10 năm nay đã có khoảng 90 chủ doanh nghiệp biến mất, ba người nhảy lầu tự tử trong đó có một người được cứu sống, cơ quan chức năng đã bắt giữ 7 người sử dụng vũ lực để đòi nợ.

Bây giờ tình trạng vỡ nợ không chỉ làm suy giảm lòng tin của giới kinh doanh ở Ôn Châu mà còn có thể lan ra các địa phương khác. Chính vì thế, giữa tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã dẫn đầu một đoàn quan chức cao cấp, có cả thống đốc ngân hàng trung ương, tới Ôn Châu tìm cách thúc đẩy tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ đồng thời tìm cách triệt hạ mạng lưới tín dụng đen và cung cách cho vay cắt cổ của chúng.

Nhận diện “tín dụng đen”

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tín dụng đen rất khó triệt hạ một phần vì chính sách siết chặt tín dụng của Chính phủ Trung Quốc khiến doanh nghiệp thiếu vốn hoạt động. Mức tăng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã giảm liên tục từ 32,5% trong năm 2009 xuống 13,3% năm ngoái và chỉ 7,3% trong chín tháng đầu năm nay. Tại hội chợ quốc tế thường niên Canton Fair đang diễn ra ở Quảng Châu, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng Trung Quốc bộc lộ thẳng thắn với báo chí rằng, do không thể vay vốn ngân hàng nên họ buộc phải thu hẹp sản xuất, giãn tiến độ giao hàng hoặc yêu cầu khách hàng phải tăng tiền tạm ứng khi ký hợp đồng mới. Nếu những biện pháp này không hiệu quả, họ đành phải “vay nóng” trên thị trường tín dụng đen.

Một yếu tố khác khiến tín dụng đen phát triển là lãi suất tiền gửi ngân hàng quá thấp khiến những người có tiền nhàn rỗi phải tìm cách đầu tư vào những hoạt động nào có khả năng sinh lợi lớn như địa ốc hoặc cho vay lấy lãi. Lãi suất tiền gửi hiện thời ở Trung Quốc chỉ vào khoảng 3,5%/năm; so với mức lạm phát 6% thì càng gửi tiền kỳ hạn càng dài, đồng tiền càng mất giá.

Kinh doanh khó khăn cũng khiến một số doanh nghiệp tham gia hoạt động tín dụng đen với tư cách người cho vay để tìm lợi nhuận. Ông chủ Tôn của Công ty Aomi không chỉ vay tiền của những tay cá mập mà còn đem tiền của công ty cho các doanh nghiệp khác vay với lãi suất trên trời, cao hơn nhiều so với lợi nhuận từ sản xuất của công ty. Cứ như thế, một doanh nghiệp phá sản không trả được nợ dẫn tới cái chết của nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác.

Bản thân các ngân hàng, để tránh né các quy định siết chặt tín dụng của chính phủ, cũng ngấm ngầm cho vay nặng lãi ngụy trang dưới hình thức đầu tư, theo đó ngân hàng “đầu tư” tiền cho doanh nghiệp nhưng không hưởng lợi từ kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp nhận đầu tư phải thanh toán tiền gốc và lãi, có điều với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất tín dụng thông thường. Theo Dragonomics, một tổ chức tư vấn có trụ sở ở Bắc Kinh, hình thức tín dụng đen núp bóng đầu tư này chiếm tới 40% tổng giá trị các món vay mới trong nửa đầu năm nay.

Giải pháp của Trung Quốc

Khu vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc rất rộng lớn, có hàng chục triệu doanh nghiệp, làm ra một nửa GDP và tạo việc làm cho 80% lực lượng lao động. Trước những biến động xấu ở Ôn Châu, chính phủ Bắc Kinh đã nhanh chóng vào cuộc và đưa ra những biện pháp quyết liệt. Sau chuyến thị sát của Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói trên, Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo ngân hàng trung ương nước này tiến hành “nới lỏng tín dụng có mục tiêu”, theo đó các ngân hàng nhỏ, chuyên cung cấp tín dụng cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẽ được hạ thấp tỷ lệ dự trữ bắt buộc so với các ngân hàng lớn. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định bơm thêm 1.000 tỉ nhân dân tệ cho các doanh nghiệp sản xuất; giảm thuế giá trị gia tăng từ mức 17% hiện nay để doanh nghiệp có thể đẩy nhanh việc tiêu thụ sản phẩm thu hồi vốn.

Ở Nhà máy Aomi, ông chủ Tôn ra đi để lại món nợ lương công nhân tương đương 157.000 đô la Mỹ. Chính quyền thành phố Ôn Châu sẽ thay ông Tôn thanh toán món nợ này. Nhưng với tình hình vỡ nợ ngày càng lan rộng, chưa biết ngân sách thành phố sẽ còn cầm cự được bao lâu...

Theo Huỳnh HoaThời báo kinh tế Sài GònSố lượt xem: 627
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website