Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới không biên giới

Thứ 7 19/11/2011 13h:01
Thế giới không biên giới
Con người ta di cư đến đâu, họ mang theo tinh hoa của dân tộc họ đến đấy. Không điều gì cản được bước chân con người. Dù vậy, điều gì cũng có mặt trái của nó.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Trên bản đồ, những đường phân cách cho thấy ở chỗ nào biên giới của một quốc gia kết thúc và rồi biên giới của một quốc gia khác lại bắt đầu. Thế giới thực sinh động hơn rất nhiều. Không có biên giới nào ngăn trở được con người. Họ di chuyển từ nơi này sang nơi khác, họ lang thang và di cư.

Hãy xét đến sự khác biệt giữa Trung Quốc và người Trung Quốc. Trung Quốc là nước lớn ở châu Á. Người Trung Quốc sống ở khắp nơi trên thế giới. Số lượng người Trung Quốc sống ở bên ngoài Trung Quốc đại lục còn nhiều hơn số người Pháp đang ở Pháp. Đối với Ấn Độ, người gốc Ấn Độ sống tại hầu hết các lục địa trên thế giới. Ngoài ra còn nhiều nhóm người đến từ chủng tộc và đất nước khác nhau cùng sống với nhau tại những vùng đất xa xôi, người Li băng sống ở Tây Phi và Mỹ Latinh, người Nhật sống ở Braxin và Peru…

Hiện tượng phân tán chủng tộc đã trở thành phổ biến trên thế giới đã nhiều thiên niên kỷ qua. Ngày nay, có 2 thay đổi chính đã khiến hiện tượng này phổ biến hơn. Thứ nhất, người ta di cư ngày một nhiều. Thế giới hiện có khoảng 215 triệu người di cư thế hệ thứ nhất, cao hơn khoảng 40% so với năm 1990. Nếu gom tất cả nhóm người di cư vào một nước, nước này sẽ có dân số lớn thứ 5 trên thế giới, đông hơn cả Braxin và gần tương đương với Indonexia.

Thứ hai, nhờ tiến bộ trong ngành hàng không và thông tin liên lạc, dù đã đi xa nhưng người ta vẫn có thể giữ được liên lạc với nơi mà họ đã ra đi. Cách đây 1 thế kỷ, một người di cư đi tàu đến Mỹ và sẽ chẳng bao giờ gặp lại người thân, bạn bè. Ngày nay, anh ta có thể chat với mẹ mình trong khi chờ đợi làm thủ tục hải quan. Anh có thể gửi tiền về cho mẹ chỉ trong vài phút. Anh vẫn theo dõi được tin tức từ quê hương. Anh có thể thường xuyên bay về quê để thăm họ hàng hoặc đầu tư tại quê hương.

Người di cư không chỉ hưởng lợi từ các kênh thông tin liên lạc mới, họ còn cho phép công nghệ thực hiện được khả năng liên kết thế giới theo cái cách sẽ chẳng bao giờ có được nếu người ta mãi mãi chỉ sống trong biên giới của nước mình.

Được và mất

Hoạt động phân tán chủng tộc có 3 lợi ích. Thứ nhất, nó giúp cho dòng chảy thông tin liên biên giới phát triển mạnh, một doanh nhân Trung Quốc sống ở Nam Phi khi nhìn thấy nhu cầu kèn vuzuzela tại Nam Phi tăng sẽ nhanh chóng bảo người nhà ở Trung Quốc đang có nhà máy sản xuất sản phẩm này.

Thứ hai, nó giúp củng cố cho niềm tin. Người chủ sở hữu nhà máy ở Trung Quốc sẽ tin những gì người họ hàng nói và nhanh chóng sản xuất, thậm chí có thể ký được hợp đồng nhiều triệu USD chỉ với một cuộc trò chuyện ngắn ngủi trên Skype.

Thứ ba và quan trọng nhất, hoạt động phân tán chủng tộc giúp tạo ra những mối quan hệ để người có ý tưởng tốt hợp tác với nhau, dù họ cùng trong chủng tộc hay khác chủng tộc.

Tại những đất nước mà quy định luật pháp chưa rõ ràng, trong đó bao gồm phần lớn các nước mới nổi, người ta thường rất ngại làm kinh doanh với người lạ. Khi người ta không thể trông chờ vào tòa án để thực hiện các hợp đồng, người ta thường muốn làm việc với người mà họ tin tưởng. Các mối quan hệ hỗ trợ rất nhiều cho điều này.

Ví dụ như anh Chike Obidigbo, người đang điều hành nhà máy Hardis and Dromedas tại Enugu, Nigeria. Nhà máy của anh chuyên sản xuất xà phòng và nhiều sản phẩm hàng gia dụng khác. Anh cần máy để chiết xuất dầu cọ và chất hóa học để làm xà phòng, đóng thành bánh sau đó đóng gói. Anh mua máy móc thiết bị của Trung Quốc bởi dù không tốt như máy châu Âu nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên sẽ rất khó khăn nếu một công ty Nigeria muốn kinh doanh tại Trung Quốc. Obidigbo không nói được tiếng Trung Quốc và anh cũng không thể nào bay cả nửa vòng trái đất mỗi khi cần mua máy sản xuất xà phòng. Và tệ hơn khi có chuyện gì xảy ra, cả chính phủ Trung Quốc và Nigeria cũng không hỗ trợ được nhiều.

Công ty của anh nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ người trung gian đến từ châu Phi hiện đang sống ở Trung Quốc. Khi nào Obidigbo muốn tìm hiểu về một cái máy mà anh nhìn thấy trên mạng Internet, anh nhờ Igbo, người đến từ nước của anh và hiện đang sống ở Trung Quốc. Chính người này cũng đi gặp một số người tại hội chợ thương mại. Anh cho biết: “Khi bạn nghe thấy bất kỳ ai đó nói tiếng nước Igbo ở bên ngoài biên giới Nigeria, bạn nên đến gặp và chào họ.”

Anh tin họ một phần họ cùng chủng tộc với anh, thế nhưng chủ yếu bởi một người làm nghề trung gian ở Quảng Đông cần phải xây dựng được uy tín tốt, Nếu một người trung gian lừa một người Igbo, tất cả những ai mua máy ở Quảng Đông sẽ điều biết điều đó.

Nhờ vào mối quan hệ với bên trung gian, công ty Hardis and Dromedas phát triển thuận lợi. Công ty hiện đang tuyển dụng khoảng 300 nhân công và bán được 2 triệu USD sản phẩm/năm. Công ty không phải duy nhất về việc sử dụng người nhập cư như “tai mắt” tại nước khác. Số lượng người châu Phi sống tại Trung Quốc đã tăng chóng mặt từ con số khoảng 2 cách đây 20 năm cho đến hàng chục nghìn ở hiện tại. Một khu vực của thành phố Quảng Châu tập trung nhiều người Phi đến nỗi người địa phương gọi nó là thành phố Sôcôla.

Khả năng sử dụng hệ thống các mối quan hệ không chính thức dựa trên cơ sở niềm tin và quan niệm cùng chủng tộc không chỉ giới hạn trong hoạt động kinh doanh trong sạch như sản xuất và bán xà phòng. Những người thuộc giới xã hội đen cũng xây dựng nên hệ thống tội phạm trên cơ sở tương tự. Khả năng giữ liên lạc liên tục với quê hương cũng khiến số người làm trung gian tội phạm trở nên nhiều hơn.

Còn tiếp…Ngọc Diệp

Theo TTVNSố lượt xem: 1042
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website