Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF không thể đủ tiền để độc lực cứu châu Âu

Thứ 3 29/11/2011 15h:52
IMF không thể đủ tiền để độc lực cứu châu Âu
IMF thực ra không nhiều tiền như người ta vẫn tưởng.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Trong thời kỳ khó khăn, thêm nhiều nước cần tiền từ IMF. Báo cáo cho thấy Italy có thể nhận được khoản vay 600 tỷ euro tương đương 794,4 tỷ USD giúp TTCK châu Âu tăng điểm mạnh, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 3,75%. Nhà đầu tư hoài nghi về khả năng liệu IMF có sẵn sàng dành cho Italy khoản tiền lớn đến vậy. Trên cả 2 phương diện, họ đều có thể thất vọng.Việc dựa vào chỉ riêng IMF để cứu Italy dường như là ý nghĩ quá xa vời.Tổng nguồn tiền của IMF, tính theo lượng đóng góp của các nước thành viên, đến cuối tháng 9/2011 đạt 630 tỷ euro. Tuy nhiên trong đó, 160 tỷ euro (bao gồm vàng và lượng tiền đã cho vay) không thể dùng để cho vay mới.Ngoài ra, thêm 145 tỷ euro khác sẽ dành cho nước như Phần Lan hiện đã có thỏa thuận về hạn mức tín dụng với IMF, quỹ đồng thời giữ dự phòng 45 tỷ euro. Như vậy, tính tổng số, IMF chỉ còn khoảng 280 tỷ euro để cho vay.Không bao giờ có chuyện IMF sẽ dành toàn bộ khoản tiền trên cho chỉ một nước. 30 tỷ euro mà Hy Lạp vay từ IMF tương đương đến 24 lần số tiền nước này đóng góp cho IMF, một mức cao kỷ lục. Nếu tính với mức như vậy, Italy có thể vay khoảng 215 tỷ euro. Nhưng nếu hỗ trợ theo cách đó, IMF sẽ không còn nhiều khả năng để hỗ trợ các nước khác.IMF có thể huy động thêm tiền. Trên thực tế, các nước thành viên chuẩn bị tăng hạn mức đóng góp của mình, IMF sẽ có thêm khoảng 183 tỷ euro. Thế nhưng sớm nhất phải đến năm 2012, quá trình trên mới hoàn thành, xét đến thời gian cần thiết để các nước chấp thuận đóng tiền.Ngoài ra, IMF có thể có thêm tiền từ kênh 420 tỷ euro đã được cam kết cho IMF vào năm 2009, cho đến nay, họ mới chấp thuận 235 tỷ euro. Việc có thêm tiền cho IMF còn phụ thuộc vào Mỹ, Nhật và Trung Quốc.Mỗi nước trong nhóm này hẳn sẽ chẳng mấy vui vẻ khi phải đóng tiền để cứu châu Âu giàu có trong khi họ vẫn còn đang khó khăn với vấn đề của riêng họ. Trung Quốc, có thể sẽ chi nhiều tiền hơn, nhưng đổi lại, họ phải có thêm quyền bỏ phiếu. Nhìn chung, IMF chắc chắn sẽ góp tiền cứu Italy. Thế nhưng nếu ai đó chỉ trông vào IMF để cứu Italy, người đó thật hoang tưởng.Đình HảoTheo TTVNSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website