Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ suy thoái

Thứ 5 01/12/2011 14h:36
Kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ suy thoái
Các nhà kinh tế cảnh báo tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chững lại, thậm chí rơi vào suy thoái, nếu Quốc hội nước này không thỏa thuận được về gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp trước cuối năm nay.
Theo chuyên gia Michala Marcussen tại ngân hàng Societe Generale, nếu Quốc hội Mỹ không thể đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 1/1/2012, thì về mặt lý thuyết, thuế an sinh xã hội đánh vào lương người lao động nước này sẽ tăng từ mức 4,2% lên 6,2% và những người thất nghiệp sẽ chỉ nhận được trợ cấp thất nghiệp cho 26 tuần so với 99 tuần như trước đây.

Bà Marcussen nói: "Nếu hai biện pháp này được Quốc hội nhất trí gia hạn, chúng tôi tin kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng tới 1,4% năm 2012, song trong trường hợp ngược lại thì GDP của Mỹ có thể bị kéo tụt từ 1-1,55 điểm phần trăm và hầu như tiệm cận ngưỡng suy thoái. Đây thực sự là tin xấu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này."

Văn phòng Ngân sách Mỹ ước tính, nếu việc cắt giảm thuế được gia hạn thì ngân sách của nước này sẽ thiệt hại khoảng 110 tỷ USD.

Trong bối cảnh Mỹ cần thắt chặt chi tiêu, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lưỡng lự trước quyết định ủng hộ chi số tiền lớn như vậy trừ khi ngân sách quốc gia có nguồn thu bổ sung từ lĩnh vực khác.

Đảng Dân chủ đề xuất tăng thuế bổ sung đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD, trong khi Đảng Cộng hòa không muốn tăng thuế đối với giới thượng lưu Mỹ.

Nhà kinh tế Rajiv Setia tại Barclays Capital cho rằng: "Vấn đề thâm hụt ngân sách cao và thất bại của Siêu ủy ban lưỡng Đảng trong việc dàn xếp cắt giảm thâm hụt ngân sách mới đây đã tạo ra những hoài nghi về các khoản tiết kiệm mới sẽ được lấy từ đâu, trước khi chi cho các gói kích thích khác."

Cùng chung quan điểm, Barclays cũng dự báo nếu thất bại trong việc gia hạn giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp thì tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể giảm 1,55 điểm phần trăm.

Trong khi đó, nhà phân tích tại Goldman Sachs, Alec Phillips nhận định: "Sự đồng thuận của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ giữ vai trò trung tâm trong việc làm thế nào để bù đắp thu ngân sách nếu tiếp tục gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp thêm một năm.Theo Việt KhoaVietnam+Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website