Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Tham nhũng, trốn thuế là 2 nguồn 'tiền đen' lớn nhất"

Thứ 6 02/12/2011 15h:38
"Tham nhũng, trốn thuế là 2 nguồn
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 1/12 công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy tham nhũng và trốn thuế là hai nguồn tiền bất chính lớn nhất ở các nước đang phát triển.
[if gte mso 10]>

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) dẫn báo cáo của WB khẳng định nguồn tiền tham nhũng và trốn thuế chiếm một tỷ lệ đáng lo ngại trong tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các nước đang phát triển.

Ở Malawi, nguồn tiền tham nhũng chiếm 5% GDP và nguồn tài chính trốn thuế chiếm tới 12%. Ở Namibia, các số liệu này đều là 9% GDP.

Tham nhũng và trốn thuế tác động đến ngân sách quốc gia, làm giảm nguồn ngân sách dành cho các dịch vụ căn bản như giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng... khiến cho tiến trình phát triển kinh tế và xóa đói nghèo bị trì trệ. Thiệt hại kinh tế quá cao gây ra bởi các hành động tội phạm này còn làm tăng nhu cầu hoạch định và thực thi các chính sách chống các tội phạm.

Chuyên gia tài chính cao cấp của WB Stuart Yikona, đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh các nước hoàn toàn có thể lượng hóa được nguồn tiền bất chính này cũng như tác động tiêu cực của nó đến nền kinh tế quốc gia.

Trên cơ sở này, các nỗ lực có thể được huy động để xây dựng và thực thi hiệu quả hơn các chính sách chống rửa tiền. Các biện pháp chống rửa tiền được chuẩn bị tốt, trong đó có sử dụng tình báo tài chính… là các công cụ hữu hiệu chống tham nhũng, trốn thuế và các tội phạm tài chính khác.

Các nước đang phát triển cần xây dựng các hệ thống và các thể chế luật pháp thích hợp để phát hiện và truy lùng các nguồn tiền bẩn, đồng thời thực hiện các tiêu chuẩn chống rửa tiền.

Nghiên cứu của WB cũng hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng chính sách chống rửa tiền thông qua việc cung cấp khuôn khổ để phân tích số lượng và tác động của các nguồn tiền bẩn. Nghiên cứu này nằm trong chương trình của tổ chức “Liêm chính trong thị trường tài chính” nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển loại bỏ nơi trú ẩn an toàn của tội phạm tham nhũng và các tội phạm tài chính khác./.

Theo VietnamplusSố lượt xem: 772
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website