Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

PwC: Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan sẽ thành lập liên minh tiền tệ riêng vào năm 2012

Thứ 4 07/12/2011 10h:39
PwC: Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan sẽ thành lập liên minh tiền tệ riêng vào năm 2012
Hy Lạp sẽ rời khu vực đồng tiền chung, một liên minh tiền tệ mới bao gồm toàn những nước mạnh nhất. Hàng loạt nước tại châu Âu sẽ vỡ nợ một cách có trật tự.
[if gte mso 10]>

Theo báo cáo mới nhất của PwC, công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đưa ra 4 kịch bản cho châu Âu trong bối cảnh sau khủng hoảng nợ.

PwC dự báo: “Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận những gì sẽ xảy ra trong năm sau. Mọi chuyện sẽ đầy bất ngờ. Yếu tố bất ổn đang dâng cao chưa từng có tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.”

Theo tính toán của PwC, có rất nhiều khoản nợ công của chính phủ các nước châu Âu sẽ đáo hạn vào mùa xuân năm 2012. Vì vậy, áp lực thị trường sẽ khiến giải pháp cho khủng hoảng nợ châu Âu sẽ được công bố vào quý 1/2012.

PwC đưa ra 4 khả năng: một khối liên minh tiền tệ mới bao gồm Đức, Pháp, Hà Lan và Phần Lan.

Sự cải tổ này sẽ mang lại thay đổi gì với nhóm nước bị đẩy ra? Nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nhưng không phải thành viên của nhóm liên minh tiền tệ hùng mạnh mới sẽ đối đầu với kịch bản giống Hy Lạp. Họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa ra chính sách tài khóa, tiền tệ phù hợp cũng như đưa ra được đồng tiền mới đáng tin cậy.

Trong ngắn hạn, họ sẽ khốn khổ với đồng tiền có giá trị thấp, lãi suất cao và thâm hụt tài khóa. Trong dài hạn, một số nước sẽ trở nên giàu có nhờ xuất khẩu được hàng hóa.

Đối với Mỹ, một khối liên minh tiền tệ mới tại khu vực đồng tiền chung có thể khiến xuất khẩu của Mỹ suy giảm và vấn đề trong ngành ngân hàng tăng cao, thế nhưng dòng vốn vào Mỹ có thể lên mạnh bởi nhà đầu tư tìm đến “thiên đường đầu tư” an toàn. Thương mại hàng hóa dịch vụ đóng góp khoảng 15% vào kinh tế Mỹ, vì vậy nếu thương maijd di xuống, kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động tiêu cực.

4 kịch bản mà PwC đưa ra bao gồm:

Chính sách nới lỏng tiền tệ: ECB sẽ đưa ra chương trình nới lỏng tiền tệ với sự hỗ trợ từ Kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF)

Vỡ nợ một cách có trật tự: Nhóm nước dễ chịu tổn thương sẽ tái cơ cấu nợ thông qua các vụ vỡ nợ tự nguyện để đưa nợ về mức kiểm soát được.

Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung châu Âu: Hy Lạp sẽ không còn tồn tại trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và chính phủ các nước còn lại thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cam kết bảo vệ nhóm thành viên còn lại.

Khối liên minh tiền tệ mới: Nhóm nước có chính sách tài khóa và tiền tệ tốt sẽ cùng hợp tác với nhau trong liên minh mới. Nhóm nước dễ chịu tổn thương rời khu vực đồng tiền chung.

Ngọc DiệpTheo TTVNSố lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website