Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cổ phiếu đang mất dần sức hấp dẫn trong hệ thống tài chính toàn cầu

Thứ 5 08/12/2011 14h:41
Cổ phiếu đang mất dần sức hấp dẫn trong hệ thống tài chính toàn cầu
Trong thập kỷ tới, chênh lệch giữa nhu cầu của nhà đầu tư và yêu cầu cần tăng vốn của các công ty sẽ ngày một chênh lệch.
[if gte mso 10]>

Theo nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn toàn cầu McKinsey, cổ phiếu đang mất dần sức hấp dẫn trên thị trường vốn toàn cầu. Trong thập kỷ tới, chênh lệch giữa nhu cầu của nhà đầu tư và yêu cầu cần tăng vốn của các công ty sẽ ngày một chênh lệch.

Tỷ lệ cổ phiếu trong tổng tài sản tài chính toàn cầu được dự báo giảm xuống mức 22% vào năm 2020 từ mức 28% hiện nay.

Báo cáo dự đoán: “Chênh lệch sẽ lên tới 12,3 nghìn tỷ USD tại 18 thị trường mà chúng tôi tiến hành thực nghiệm khảo sát, sự chênh lệch này chủ yếu sẽ diễn ra tại nhóm thị trường mới nổi dù cũng sẽ tăng lên tại châu Âu.”

Chi phí vốn của các công ty sẽ có thể tăng lên, các công ty sẽ buộc phải tìm đến vay nợ để có tiền cho tăng trưởng. Các công ty, đặc biệt ngân hàng, khi cần vốn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong phát hành cổ phiếu.

Theo báo cáo, khi tỷ lệ nợ nần trong nền kinh tế tăng lên, biến động sẽ tăng, suy thoái kinh tế gây ra nhiều căng thẳng tài chính và các vụ phá sản. Ở thời điểm vay nợ toàn cầu cần phải giảm theo một cách có kiểm soát và an toàn, việc nhà đầu tư không chuộng cổ phiếu có thể coi như diễn biến không mấy tích cực.

Nhiều yếu tố như dân số già, tăng trưởng của các tài sản thay thế, biến động trên TTCK đang khiến nhà đầu tư tại thị trường các nước phát triển không còn chuộng cổ phiếu như trước.

McKinsey dự báo nhóm thị trường mới nổi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hệ thống tài chính trong thập kỷ tới.

Trong khi nhà đầu tư tại các nước phát triển hiện đang nắm khoảng 80% tài sản tài chính thế giới, mức tăng trưởng tại đây đang chậm lại nếu so với nhà đầu tư tại nhóm thị trường mới nổi.

Theo báo cáo, lượng tài sản tài chính do nhà đầu tư cá nhân tại nhóm thị trường mới nổi nắm giữ sẽ tăng lên mức khoảng 36% tổng tài sản tài chính toàn cầu vào năm 2020, từ mức khoảng 21% hiện nay.

Tài sản tài chính mà nhà đầu tư cá nhân tại nhóm thị trường mới nổi sở hữu hiện chủ yếu tập trung vào tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và trái phiếu chính phủ.

Tài sản tài chính tại các thị trường mới nổi tăng trưởng 16,6% trong thập kỷ qua, gần gấp 4 lần tốc độ tại các nền kinh tế phát triển. Tổng tài sản này đứng ở mức khoảng 41 nghìn tỷ USD vào năm 2010 và đóng góp khoảng 21% tổng tài sản toàn cầu, cao hơn 7% so với năm 2000.Minh LongTheo TTVNSố lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website