Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc kỷ niệm 10 năm gia nhập tổ chức WTO

Chủ nhật 11/12/2011 21h:09
Trung Quốc kỷ niệm 10 năm gia nhập tổ chức WTO
Sáng 11/12, tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc đã chính thức tổ chức “Diễn đàn cao cấp 10 năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)."
[if gte mso 10]>

Đây là hoạt động có quy mô lớn nhất được Trung Quốc tổ chức trong vòng 10 năm qua nhằm kỷ niệm ngày gia nhập WTO (2001-2011).

Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào cùng nhiều lãnh đạo đảng, nhà nước Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn này. Theo tổng kết của Diễn đàn, 10 năm sau khi gia nhập WTO, diện mạo và đời sống nhân dân của Trung Quốc đã có nhiều thay đổi to lớn.

Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thế hai thế giới với tổng GDP đạt 5.878,6 tỷ USD (năm 2010); tổng giá trị xuất nhập khẩu tăng từ gần 510 tỷ USD năm 2001 lên 2.970 tỷ USD năm 2010, tăng bình quân 21,6%/năm, trở thành nước xuất khẩu lớn nhất và nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới.

Tiềm năng của các ngành công nghiệp ưu thế truyền thống như dệt, điện gia dụng, điện tử được khai thác triệt để; các ngành chế tạo ôtô, đóng tàu, xe lửa... phát triển nhanh chóng, trở thành mặt hàng xuất khẩu mới.

Mức độ cải cách mở cửa của Trung Quốc không ngừng được nâng cao, địa vị quốc tế và sức ảnh hưởng ngày càng được nâng lên.

Gia nhập WTO cũng đem lại những động lực mới cho cải cách kinh tế của Trung Quốc. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã ba lần xóa bỏ quy mô lớn các pháp quy, pháp luật không phù hợp với quy tắc của WTO.

Bên cạnh đó, cải cách, cải tổ và cải tạo các doanh nghiệp nhà nước không ngừng được tăng cường, cải cách thể chế tài chính, tiền tệ và thuế ngày càng đi vào chiều sâu, tốc độ cải cách cơ chế quản lý hành chính nhà nước cũng được đẩy mạnh.

Nguyên tắc, quan điểm do WTO đề xướng như công khai, minh bạch, không kỳ thị, cạnh tranh công bằng và tinh thần pháp chế ngày càng đi vào lòng người./.

Theo VietnamplusSố lượt xem: 452
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website