Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

HSBC: Năm 2012 sẽ có nhiều cơ hội đầu tư lâu dài

Thứ 5 15/12/2011 16h:12
HSBC: Năm 2012 sẽ có nhiều cơ hội đầu tư lâu dài
Tình hình bất ổn hiện nay tạo nên một chuỗi các cơ hội đầu tư to lớn trong năm 2012 cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.
[if gte mso 10]>

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) - HSBC Việt Nam đã có báo cáo về Triển vọng Quản lý Tài sản và Đầu tư năm 2012 do Khối Dịch vụ Quản lý Tài sản Toàn Cầu của Ngân hàng HSBC tiến hành.

Các xu hướng đầu tư ngắn hạn đã dẫn dắt thị trường thay cho ý tưởng đầu tư dài hạn trong suốt thời kỳ bất ổn của năm 2011. Tuy nhiên, Khối Dịch vụ Quản lý Tài sản Toàn cầu của Ngân hàng HSBC cho rằng chính tình hình này đã tạo nên một chuỗi các cơ hội đầu tư to lớn trong năm 2012 cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Đến nay, độ nhạy thị trường xoay vòng liên tục đã phản ánh một thực tế là các nhà quản lý hiện đang áp dụng một chính sách “băng dính” - mang ý nghĩa tức thời để đối phó với những vấn đề cơ bản – chỉ hành động khi phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng của thị trường, và chỉ cứu vãn tình hình một cách vừa đủ trong một thời điểm ngắn hạn.

Trong bối cảnh đó, mối quan tâm hàng đầu của những nhà đầu tư là liệu các nhà hoạch định chính sách châu Âu có khả năng đưa ra một giải pháp toàn diện và lâu dài để đối phó với cuộc khủng hoảng của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Chính vì viễn cảnh đầy rủi ro này nên trong năm 2011 nhà đầu tư đã đổ xô vào những lĩnh vực đầu tư an toàn, khiến cho lợi tức của trái phiếu chính phủ đã hạ xuống mức thấp nhất trong một vài thời điểm, và trong một vài tình huống thu nhập còn bị âm nếu tính cả yếu tố lạm phát.

Cộng thêm những yếu tố tiêu cực như tỷ lệ nợ xấu tăng cao, trái phiếu chính phủ của các thị trường phát triển không đem lại giá trị cao xét về mặt trung hạn.

Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp thì hoàn toàn ngược lại khi luôn bán chạy trong thời kỳ suy thoái. Nhiều doanh nghiệp với tình hình tài chính vững mạnh đã thực thi các chính sách thắt lưng buộc bụng và do đó, làm giảm thiểu nguy cơ rủi ro thanh toán.

Chính những yếu tố này đã củng cố triển vọng lạc quan về trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là ở khía cạnh lãi suất cao của công cụ tài chính này và tại châu Á, nơi có những điều kiện căn bản vững chắc hơn.

Tình hình hoạt động của doanh nghiệp luôn lành mạnh và được đánh giá cao càng củng cố thêm đánh giá của Ngân hàng HSBC về triển vọng lạc quan mang tính dài hạn của cổ phiếu doanh nghiệp. Những cổ phiếu này hiện nay đang được giao dịch ở mức giá rất hấp dẫn tương tự như trong thời điểm quá khứ. Cổ phiếu của các thị trường mới nổi cũng đặc biệt hấp dẫn do những điều kiện căn bản tại đây vững chắc hơn tại các thị trường phát triển.

Sự kết hợp giữa lạm phát cùng với yếu tố công nghiệp hóa tại các thị trường mới nổi đã giúp cho các tài sản hữu hình như bất động sản và hàng hóa được ưa thích hơn.

Cổ phiếu của Nga dù hiện tại bị định giá thấp hơn so với quá khứ vẫn được đánh giá có triển vọng lạc quan từ sản phẩm dầu và các mặt hàng công nghiệp nặng khác cho dù bất ổn chính trị tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn thị trường.

Suy thoái toàn cầu rõ ràng đã ảnh hưởng đến các quốc gia châu Á mạnh về xuất khẩu nhưng HSBC vẫn nhận định toàn cảnh một cách lạc quan, vì những nền kinh tế này có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn các quốc gia phương Tây.

Lạm phát đang có dấu hiệu giảm dần và các chính sách tài khóa hỗ trợ có khả năng sẽ phát huy tác dụng vào năm 2012 chính là tin vui cho những nền kinh tế khu vực và thị trường cổ phiếu.Trong khu vực châu Á, cổ phiếu của Trung Quốc hiện đang rất hấp dẫn, với khối lượng giao dịch trên thị trường gấp khoảng 8 lần tiền lãi mà chúng đem lại trong năm 2012.

Giá nhà ở tăng nhanh có thể làm đảo lộn và gây mất ổn định tại một vài nơi của nền kinh tế này, nhưng HSBC tin rằng hạ cánh an toàn là xu thế khả quan nhất.

Ông Godfrey Swain, Giám đốc Khối Dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý Tài sản của Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam cho biết: “Trong giai đoạn bất ổn kéo dài, khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm lợi tức và giá trị, đầu tư đa dạng và trong dài hạn càng trở nên có ý nghĩa hơn. Trước cuộc khủng hoảng, người ta thường chỉ đưa tài sản của mình vào hoạt động đầu tư đơn thuần mà không quan tâm đối với các danh mục đầu tư cụ thể. Tuy nhiên, phương thức đầu tư bị động như vậy không phù hợp trong tình hình thị trường hiện tại. Ngày nay, đầu tư dài hạn đồng nghĩa với việc duy trì đầu tư trong mọi giai đoạn suy thoái hay tăng trưởng bằng cách thường xuyên xem xét và cân đối lại danh mục đầu tư của mình để nắm bắt được những cơ hội mà thị trường đưa lại và giảm thiểu rủi ro”.

Ngọc ThúySố lượt xem: 1048
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website