Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Bí mật về bệnh tật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il bất ngờ được tiết lộ

Thứ 3 20/12/2011 11h:24
Bí mật về bệnh tật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il bất ngờ được tiết lộ
Một nhà giải phẫu thần kinh Pháp vừa tiết lộ quá trình điều trị bí mật cho chủ tịch Kim Jong-il mà cả người dân Triều Tiên lẫn thế giới đều không hay biết.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il từ trần, phần lớn các ý kiến cho rằng ban lãnh đạo Triều Tiên đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho sự kiện bước ngoặt này, mặc dù không phải là trong thời hạn gần như vậy.

Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin: Trong bản tin thông cáo việc Chủ tịch Kim Jong-Il từ trần, Đài truyền hình nhà nước cũng kêu gọi nhân dân Triều Tiên phải tiếp tục vững bước dưới sự chỉ đạo của người con trai thứ của ông Kim Jong-Il là Kim Jong-Un.

“Do đó, không còn nghi ngờ gì về việc Kim Jong-Un, con trai út của Chủ tịch Kim sẽ trở thành lãnh đạo tối cao mới của Triều Tiên”, hãng tin AP viết.

Theo báo chí Nga, phần lớn các ý kiến phân tích cho rằng “ít có khả năng tại Triều Tiên xảy ra rối loạn bất ổn bởi cuộc đấu tranh giành quyền lực”.

“Trong những năm cuối đời, ông Kim Jong Il đã tạo lập những đảm bảo nhất định để bàn giao quyền lực cho người kế nhiệm. Trong thông cáo chính thức về sự qua đời của ông Kim Jong Il có nói rằng đứng trong đội tiên phong của cách mạng Triều Tiên là đồng chí Kim Jong-Un, là nhà lãnh đạo hàng đầu của chúng ta”.

Về sự kiện này, chuyên viên Sergei Luzyanin Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga) phân tích: “Việc ông Kim Jong-Il từ trần sẽ quyết định sự hình thành một ban lãnh đạo lâm thời. Thời kỳ thay đổi quyền lực ở Triều Tiên sẽ tương đối ôn hòa”.

Ông Georgy Toloraya, chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu Triều Tiên cũng đồng ý với ý kiến của ông Luzyanin.

Ông Toloraya, người từng có dịp diện kiến nhà lãnh đạo Kim Jong Il, nhận xét: “Trong vòng khoảng một năm sẽ phải thiết lập một hệ thống mới. Thoạt đầu sẽ có hoạt động của cơ chế gọi là" hệ thống một số chủ chốt”, nghĩa là, các quyết định sẽ được người kế nhiệm Kim Jong-Un thông qua cùng với ông Chan Son Thek, em rể và bà Kim Kyong Hui em gái duy nhất của lãnh tụ Kim Jong Il quá cố”.

“Tôi không nghĩ rằng bây giờ sẽ bắt đầu cuộc đấu tranh vì quyền lực, bởi ban lãnh đạo Triều Tiên đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho sự kiên bước ngoặt này, mặc dù không phải là trong thời hạn gần như vậy”.

Báo chí Pháp cũng dẫn phân tích của giới quan sát lại cho rằng “hầu như không có nguy cơ xảy ra đấu đá nội bộ gây rối loạn”, và quá trình kế thừa lãnh đạo đã và đang được tiến hành ở nước này.

Hãng tin AFP viết: Trong thông báo về việc ông Kim Jong Il từ trần, các phương tiện truyền thông chính thức của chế độ Bình Nhưỡng đã khẳng định một cách rõ ràng : Kim Jong-Un, con trai út của cố lãnh đạo Triều Tiên, là một nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền.

Tin dẫn lời ông Paik Hak Soong, thuộc Viện Sejong, một tổ chức tư vấn ở Seoul, nhận định rằng “sẽ không xảy ra ngay những rối loạn trong công việc nội bộ hoặc đối ngoại của miền Bắc”.

Tháng 9 năm ngoái, ông Kim Jong-Un được chỉ định giữ những chức vụ chủ chốt trong bộ máy đảng Lao động Triều Tiên và được phong đại tướng. Từ đó, người ta thường xuyên thấy Kim Jong-Un xuất hiện bên cạnh cha.

Theo chuyên gia Baek Seung Joo, thuộc Học viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, thì giới lãnh đạo và gia đình họ Kim ủng hộ Kim Jong-Un lên làm lãnh đạo “và sẽ đoàn kết xung quanh nhân vật này”.Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo giới Nhật Bản, Giáo sư Hiraiwa Shunji, thuộc khoa Quốc tế của trường Đại học Kwansei Gakuin, nói: “Có thể nói rằng, việc chuyển giao quyền lực cho con trai là Kim Jong-Un có lẽ sẽ diễn ra suôn sẻ trong thời điểm hiện nay. Tôi nghĩ là trước mắt không có khả năng xảy ra cuộc tranh giành quyền lực nào”.

Dư luận Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình ở Triều Tiên. Tổng thống Obama đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak qua điện thoại và tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với tình hình an ninh của Hàn Quốc.

Liên Hợp Quốc cũng tuyên bố theo dõi sát sao các thông tin về cái chết của ông Kim Jong-il và tổ chức này cam kết bình ổn tình hình ở bán đảo Triều Tiên cũng như đảm bảo an ninh cho các đồng minh trong khu vực.

Bác sĩ Pháp tiết lộ bệnh tim của Kim Jong-il

Một nhà giải phẫu thần kinh Pháp vừa tiết lộ quá trình điều trị bí mật cho chủ tịch Kim Jong-il mà cả người dân Triều Tiên lẫn thế giới đều không hay biết.

Bác sĩ người Pháp Xavier Roux là trưởng khoa phẫu thuật thần kinh của bệnh viên Sainte Anne, Paris, Pháp. Năm 2008, ông từng được điều đến Triều Tiên khẩn cấp để điều trị cho ông Kim Jong-il tại bệnh viện Hội Chữ Thập đỏ ở Bình Nhưỡng sau cơn đột quỵ vì bệnh tim.

Chuyến khám bệnh và điều trị kéo dài hai tháng đã mang đến cho ông Roux cơ hội mà không phải người phương Tây nào cũng có được, đó là tiếp cận với chính quyền Triều Tiên và có một cái nhìn cận cảnh về nhà lãnh đạo đầy bí ẩn Kim Jong-il của nước này.

Giới chức Triều Tiên lần đầu liên lạc với ông Roux qua điện thoại là vào năm 1993, sau khi ông Kim bị thương nhẹ ở đầu vì gặp tai nạn trong khi cưỡi ngựa và đến nay bác sĩ Roux vẫn không giải thích được họ tìm ra ông bằng cách nào.

Cách đây ba năm, quan chức Triều Tiên một lần nữa liên hệ với ông Roux khi chủ tịch nước này bị đột quỵ, điều mà chính quyền chưa bao giờ chính thức thừa nhận. Lần này, Triều Tiên sắp xếp cho bác sĩ Roux đến Bình Nhưỡng cùng một số bác sĩ người Pháp khác. "Khi họ đưa tôi đi năm 2008, tôi không hề biết người mà tôi sắp gặp là ai", AP dẫn lời ông Roux. "Họ không nói gì và hoàn toàn giữ bí mật".

Sau khi đáp máy bay xuống Bình Nhưỡng, ông Roux được đưa thẳng đến bệnh viện và được giao hồ sơ bệnh lý của một số bệnh nhân giấu tên. Ông được yêu cầu đưa ra các chẩn đoán và cách chữa trị cho từng người. Tình trạng của hầu hết các bệnh nhân không có gì nghiêm trọng nhưng có một hồ sơ làm ông lo lắng. Sau vài giờ tham vấn, ông Roux nhận được sự đồng thuận từ nhóm bác sĩ địa phương để gặp bệnh nhân. Người này chính là chủ tịch Kim Jong-il.

"Khi tôi đến, ông ấy đang bị hôn mê, tình trạng sức khỏe rất xấu và được chăm sóc đặc biệt", ông Roux kể. "Nhiệm vụ của tôi là phải cố gắng cứu sống ông ấy bằng cách thảo luận với các bác sĩ khác và đưa ra những lời khuyên. Tính mạng ông ấy đang bị đe dọa".

Tuy nhiên, vì quyền lợi của bệnh nhân và bí mật quốc gia, ông Roux từ chối tiết lộ về việc khám bệnh cho ông Kim và cách chữa trị mà ông đề xuất. Ông Roux kể khi ông quay lại Pháp 10 ngày sau đó, ông Kim đã tỉnh lại và có thể nói chuyện được. Ông Roux gặp lại chủ tịch Triều Tiên thêm hai lần vào tháng 9 và tháng 10/2008 trong những chuyến thăm theo chỉ thị của chính quyền.

Bác sĩ Pháp kể rằng lúc đó, ông Kim bắt đầu nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình và lo lắng giống như mọi bệnh nhân khác khi vừa tỉnh lại sau cơn đột quỵ. Ông Kim muốn biết liệu sức khỏe của ông ấy có thể hồi phục lại như bình thường không. Ông Kim đã hỏi bác sĩ rất nhiều điều. Chủ tịch Triều Tiên chỉ bị sút cân nhẹ nhưng lại phải chịu đựng những ảnh hưởng về lâu dài. Khả năng ông tiếp tục bị đột quỵ cũng tăng lên theo thời gian.

Ông Roux cho biết chính quyền Triều Tiên phải nhờ đến một bác sĩ nước ngoài vì họ cần một người không bị cảm xúc chi phối. "Những đồng nghiệp Triều Tiên của tôi rất bối rối khi đưa ra quyết định điều trị cho lãnh đạo của họ", ông kể. Ông cũng nói rằng chủ tịch Kim là người yêu nước Pháp.

"Ông Kim muốn tạo mối quan hệ chính trị với Pháp. Ông ấy không hề che giấu điều đó", ông Roux kể. "Ông ấy rất hiểu biết về điện ảnh Pháp. Tôi đã rất ngạc nhiên về điều này. Ông ấy cũng biết nhiều về các loại rượu Pháp. Chúng tôi cũng trò chuyện về những điểm khác nhau giữa hai thành phố Bourgogne và Bordeaux".

Ông Roux cho hay chỉ có gia đình mới biết ông Kim bị bệnh, dân chúng Triều Tiên không được biết điều này. Cậu con trai tầm 20 tuổi Kim Jong-un là người thường xuyên đến thăm và ở bên cạnh cha nhưng người thừa kế này chưa bao giờ nói chuyện với ông Roux.

Ông Kim Jong-il vừa trút hơi thở cuối cùng của tuổi 69 hôm qua, khi đang trên một chuyến tàu đi thị sát ngoài Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã tuyên bố tổ chức quốc tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il từ 17- 29/12 và tang lễ sẽ được tổ chức vào ngày 28/12.

Theo Dân Trí, VnExpressSố lượt xem: 191
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website