Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng châu Âu vay mượn quá nhiều từ ECB

Thứ 5 22/12/2011 14h:57
Các ngân hàng châu Âu vay mượn quá nhiều từ ECB
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 21/12 cho biết các ngân hàng khu vực trong hơn một năm qua đã vay gần 500 tỷ euro từ ngân hàng này với lãi suất thấp.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khoản vay kỷ lục này chưa đủ để dập tắt cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ làm tan vỡ đồng tiền chung châu Âu và đẩy kinh tế thế giới vào thời kỳ suy thoái mới.

Khoảng 523 ngân hàng đã vay ECB khoản tiền 489,2 tỷ euro (641 tỷ USD) với lãi suất chỉ 1% và với kỳ hạn 3 năm, dài hơn nhiều so với kỳ hạn tối đa một năm được áp dụng trước đó.

ECB nhấn mạnh mức kỳ hạn mới là một trong những biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm duy trì nguồn tín dụng cho châu Âu tại thời điểm các ngân hàng ngày càng thận trọng trong việc cho vay lẫn nhau do lo ngại khủng hoảng nợ công. Các khoản vay mới nhằm mục đích giúp các ngân hàng có tiền hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và từ đó tránh để xảy ra khủng hoảng tín dụng.

Bất chấp sức ép đòi ECB hành động nhiều hơn nhằm giải quyết vấn đề nợ công, ngân hàng này vẫn khẳng định chỉ hành động với tư cách là thể chế cho vay đối với ngân hàng, chứ không phải chính phủ, và những biện pháp khác trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ công chỉ là giải pháp "tạm thời" và "có giới hạn."

Từ khi nổ ra khủng hoảng nợ công ở châu Âu, ECB từng áp dụng biện pháp mua trái phiếu chính phủ ở những quốc gia gặp khó khăn về tài chính nhằm hạn chế phí tổn vay mượn tăng cao ở những nước này. ECB cũng đã nới lỏng quy định về vay thế chấp, giảm tỷ lệ vốn dự trữ tại ngân hàng này và tuyên bố sẵn sàng kéo dài thời hạn thanh toán nợ để các ngân hàng được hưởng lãi suất ưu đãi với thời hạn dài hơn.

Theo các nhà phân tích, kỳ hạn cho vay 3 năm sẽ giúp giảm nhẹ những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, ít nhất trong thời gian trước mắt, song không phải là giải pháp dài hạn để củng cố lòng tin của thị trường. Một số nhà phân tích ngờ rằng khối lượng cho vay lớn như vậy phản ánh mức độ nghiêm trọng của những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, thị trường cổ phiếu và đối với đồng euro. Số khác lo ngại khoản vay mới không được sử dụng đúng mục đích ECB đặt ra, thay vào đó sẽ được sử dụng vào việc mua trái phiếu chính phủ, kích thích kinh tế hoặc thanh toán nợ đáo hạn.

Cùng ngày, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard and Poors (S&P) đã hạ xếp hạng tín dụng của Hungary xuống mức "đồ đồng nát" với lý do hiện chưa rõ liệu Budapest có khả năng giải quyết những khó khăn kinh tế của mình hay không.

S&P cho rằng khả năng tiên lượng và mức độ tin cậy đối với các chính sách của Hungary tiếp tục suy giảm, trong khi phản ứng của Budapest làm gia tăng những hoài nghi về khả năng giám sát của các thể chế ở nước này và làm phức tạp thêm môi trường hoạt động cho các nhà đầu tư.

Trước đó, Chính phủ Hungary đã tìm cách giảm bớt quyền hạn của thống đốc ngân hàng trung ương nước này và tăng cường ảnh hưởng của Quốc hội trong việc ấn định lãi suất. S&P nhấn mạnh những thay đổi này làm suy yếu hiệu quả hoạt động của các thể chế ở Hungary./.

Theo TTXVN/Vietnam
Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website