Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

5 xu hướng kinh tế cần chú ý trong năm 2012

Thứ 5 29/12/2011 14h:57
5 xu hướng kinh tế cần chú ý trong năm 2012
Xu hướng đầu tiên cần lưu ý là sự phân cực chính trị và nền kinh tế Mỹ. Trong năm 2012, nước Mỹ sẽ bầu lại tổng thống, toàn bộ Hạ viện và một phần ba Thượng viện.
[if gte mso 10]>

Hội đồng Quan hệ đối ngoại - một tổ chức nghiên cứu độc lập có uy tín của Mỹ - mới đây đã đưa ra 5 xu hướng kinh tế cần chú ý trong năm 2012, dựa trên ý kiến của các nhà kinh tế lớn làm việc tại các tổ chức như Viện Brookings, Đại học New York, Viện kinh tế quốc tế Peterson.

Xu hướng đầu tiên cần lưu ý là sự phân cực chính trị và nền kinh tế Mỹ. Trong năm 2012, nước Mỹ sẽ bầu lại tổng thống, toàn bộ Hạ viện và một phần ba Thượng viện.

Nếu một đảng giành quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, điều đó sẽ tác động to lớn đến kinh tế Mỹ. Sự chia rẽ đảng phái ngày càng tăng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục là vấn đề ảnh hưởng nhất đối với việc hoạch định chính sách kinh tế của Mỹ.

Năm 2012, thế giới sẽ tiếp tục có nhiều biến động về kinh tế, chính trị và xã hội, mà trọng tâm là cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Có hai khả năng xảy ra: thứ nhất là châu Âu thành công trong việc khống chế cơn bão nợ công, và trong trường hợp này, Mỹ sẽ nếm mùi tăng trưởng kinh tế chậm, thất nghiệp cao, trong khi không có quyết sách lớn nào được đưa ra trong năm siêu bầu cử khiến việc ổn định tài chính, tăng trưởng và việc làm không được giám sát và thiếu sự đầu tư.

Trong khi đó, các nền kinh tế đang nổi sẽ quay về mô hình tăng trưởng gần như trước khủng hoảng.

Trường hợp thứ hai, châu Âu thất bại trong việc cải cách hệ thống tài chính, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bắt đầu tan rã dẫn đến kinh tế suy thoái nặng, tác động tiêu cực đến sự phục hồi mong manh của Mỹ và các nền kinh tế đang nổi.

Một xu hướng nổi bật khác là sự nổi lên của Trung Quốc. Năm 2012 sẽ đánh dấu việc nước này chuyển sang con đường tăng trưởng chậm hơn (khoảng 8%). Điều này sẽ làm giảm các sự lựa chọn về chính sách, nhưng sẽ tốt hơn cho Trung Quốc và thế giới.

Xu hướng thứ tư là sự thiếu hụt các tài sản xếp hạng AAA. Trong năm 2012, người tiết kiệm sẽ chịu khó hơn trong việc tìm kiếm các tài sản an toàn vì các nguy cơ trong nền kinh tế thế giới lớn hơn. Nếu tiền tiết kiệm không được đầu tư vào rủi ro, tăng trưởng sẽ chững lại, và những người đi vay an toàn nhất cũng sẽ trở nên rủi ro.

Cuối cùng, xu hướng mới cần chú ý trong năm tới là "những rủi ro mới". Sự hoảng loạn của thị trường tài chính đã dần đẩy đồng euro đến điểm mà ngày càng có nhiều người công khai đặt câu hỏi về sự sống sót của nó. Đây là bằng chứng về tình trạng suy giảm lòng tin trong giới đầu tư toàn cầu./.Theo Vietnamplus

Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website