Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Biện pháp thắt chặt ngân sách đang “giết” kinh tế Hy Lạp như thế nào?

Thứ 6 13/01/2012 09h:07
Biện pháp thắt chặt ngân sách đang “giết” kinh tế Hy Lạp như thế nào?
Các biện pháp thắt chặt ngân sách đang phát huy tác dụng kiểu như thuốc giết chết người đang có bệnh, kinh tế Hy Lạp chuyển từ giai đoạn suy giảm sang khủng hoảng tồi tệ hơn.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Nợ nần chồng chất và gần phá sản, Hy Lạp buộc phải áp dụng các biện pháp thắt chặt ngân sách ngặt nghèo để giảm thâm hụt ngân sách và nhận được tiền giải cứu từ quốc tế. Thế nhưng thực tế hiện nay kinh tế Hy Lạp đang “rơi tự do”, giới phân tích đặt ra câu hỏi: Các biện pháp thắt chặt ngân sách có phát huy tác dụng?

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp đã lên mức 18,8% từ mức 13,3% cùng kỳ. Các bệnh viên công quá tải và thiếu rất nhiều trang thiết bị cũng như thuốc men cần thiết bởi ngân sách bị cắt giảm, hoạt động tuyển dụng đóng băng, ngày một nhiều người thất nghiệp cần đến chương trình chăm sóc y tế công. Tỷ lệ mất nhà cửa, tự tử và HIV do sử dụng ma túy đang tăng cao.

Chính phủ Hy Lạp đã buộc phải giảm chi tiêu và tăng thuế trong bối cảnh kinh tế đi xuống, hạ lương hưu cũng như lương của nhiều doanh nghiệp nhà nước, cắt giảm việc làm, dịch vụ công. Khi niềm tin của công chúng tan biến, tiêu dùng người dân, yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho nền kinh tế, sụt giảm mạnh, các công ty tư nhân thua lỗ hàng loạt. Kết quả, kinh tế đi xuống, khủng hoảng xã hội trở nên căng thẳng hơn và nền văn minh phương Tây đến bên bờ vực.

Ông Dimitris Varnavas, chủ tịch Liên đoàn y khoa Hy Lạp, nhận xét: “Tình trạng đã trở nên tồi tệ đến nỗi bác sỹ tại Hy Lạp tin rằng cuộc khủng hoảng Hy Lạp không chỉ còn là khủng hoảng tài chính mà đã trở thành khủng hoảng nhân đạo.”

Ngày thứ Hai, Thủ tướng Đức Angela Merket và Tổng thống Pháp đã gây ra thêm sức ép đến Hy Lạp, họ tuyên bố thỏa thuận về gói giải cứu đối đầu với nhiều rủi ro nếu chính phủ Hy Lạp không thực hiện tốt cam kết về ngân sách và đạt được thỏa thuận với các trái chủ để tái cơ cấu lại nợ.

Tuy nhiên họ cũng phải thừa nhận rằng cần đến biện pháp mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, nơi các chuyên gia kinh tế lo sợ về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu khi chính phủ nhiều nước khác, từ Italy cho đến Tây Ban Nha, Ireland phải giảm mạnh chi tiêu để trấn an nhà đầu tư.

Hy Lạp, nước phải thực hiện các biện pháp thắt chặt ngân sách, cũng khẳng định chính nước này phải chịu trách nhiệm cho những gì đang diễn ra hiện nay. Sau một thập kỷ vay nợ và chi tiêu quá mức, cuối năm 2009, người ta mới biết được sự thực rằng chính phủ Hy Lạp đã nói dối về thâm hụt ngân sách thực sự của nước này. Cuộc khủng hoảng châu Âu bắt đầu trở nên căng thẳng từ giai đoạn này, sự hoảng sợ của nhà đầu tư lan rộng khắp châu Âu và gây chấn động kinh tế toàn cầu.

Nhóm nước mạnh nhất châu Âu, dẫn đầu bởi Đức, khăng khăng rằng Hy Lạp cần phải sửa sai cho những năm trước bằng cách áp dụng chương trình hạn chế chi tiêu, cải tổ kinh tế để giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và đảm bảo sự tồn tại của đồng euro. Họ tin rằng việc giảm được thâm hụt ngân sách một cách nhanh chóng hoàn toàn cần thiết để đảm bảo tương lai ổn định và để ngăn hành vi hoang phí tái diễn trong tương lai.

Giới chuyên gia phân tích chỉ ra các biện pháp thắt chặt ngân sách đang phát huy tác dụng kiểu như thuốc giết chết người đang có bệnh, kinh tế Hy Lạp chuyển từ giai đoạn suy giảm sang khủng hoảng tồi tệ hơn. Nhiều chuyên gia kêu gọi tập trung vào hiện đại hóa nền kinh tế, đưa ra chính sách hỗ trợ chứ không phải tăng thuế để giúp kinh tế tăng trưởng hoặc ít nhất giảm bớt đà suy giảm.

Ông Andonis Papagiannides, chuyên gia kinh tế kiêm biên tập viên tại Greece’s Economic Review, nhận xét: “Ý tưởng liên tục cắt giảm ngân sách và tăng thuế sẽ không phát huy tác dụng. Nó đã đẩy Hy Lạp vào cuộc khủng hoảng không biết bao giờ mới kết thúc. Họ cần sữa, nhưng người ta không thể có được sữa nếu giết chết con bò.”

Ngọc DiệpTheo TTVNSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website