Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Citigroup đưa Việt Nam vào nhóm nước tính chỉ số 3G đánh giá tăng trưởng kinh tế

Thứ 6 25/02/2011 18h:04
Citigroup đưa Việt Nam vào nhóm nước tính chỉ số 3G đánh giá tăng trưởng kinh tế
Citigroup dự báo đến năm 2020, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và đến năm 2050 Ấn Độ sẽ là số 1.

Ông Willem Buiter, chuyên gia kinh tế trưởng tại Citigroup, cho rằng thế giới sẽ ngày một giàu cơ hơn bởi nhóm nước phát triển mạnh lên trong những năm tới.

Trong nghiên cứu mới nhất về thị trường, ông nói: “Chúng tôi dự báo kinh tế thế giới sẽ vẫn tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2050, GDP hàng năm đạt khoảng 4,6% cho đến năm 2030 và 3,8%/năm từ năm 2030 đến năm 2050.”

Ông dự báo: “Như vậy nếu tính theo PPP, GDP thế giới sẽ tăng từ mức 72 nghìn tỷ USD năm 2010 lên 380 nghìn tỷ USD năm 2050.”

Ở thời điểm khi thế giới đang lo lắng nhìn giá dầu tăng cao trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông, phân tích của ông Buiter về triển vọng dài hạn của kinh tế thế giới khiến người ta có cái để hy vọng rằng thời gian tới mọi chuyện sẽ vẫn tốt đẹp hơn.

Theo quan điểm của ông, còn có thể thấy quyền lực từ phương Tây sẽ chuyển sang phương Đông rất nhanh chóng.

Ông cho rằng: “Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và đến năm 2050, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc.”

Ông Buiter dự báo tăng trưởng của kinh tế sẽ không diễn ra suôn sẻ: “Sẽ có thời kỳ bùng nổ và suy sụp. Thông thường có nhiều triển vọng tăng trưởng bởi chính sách kém, xung đột và thảm họa thiên nhiên. Đến khi điều đó xảy ra, đừng tin rằng mọi chuyện lần này sẽ khác.”

Tuy nhiên theo ông, nhóm nước nghèo với dân số đông và trẻ vẫn sẽ có thể chiến thắng.

Ông Buiter xây dựng chỉ số 3G để đánh giá tiến độ tăng trưởng kinh tế. 3G là viết tắt của 3 chữ Global Growth Generators (yếu tố làm nên tăng trưởng toàn cầu) và tính bằng 6 chỉ số phụ mà Citigroup coi như quan trọng bao gồm:

  1. Chỉ số về tiết kiệm và đầu tư nội địa
  2. Chỉ số về triển vọng nhân khẩu học
  3. Chỉ số sức khỏe
  4. Chỉ số giáo dục
  5. Chỉ số chất lượng các cơ quan và chính sách
  6. Chỉ số cởi mở thương mạiTheo ông Buiter, cần sử dụng các tiêu chí trên để theo dõi nhóm nước bao gồm Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Mongolia, Nigeria, Philippin, Sri Lanka và Việt Nam. Ông gọi nhóm nước này là nhóm nước 3G.

Ngọc DiệpTheo CNBCSố lượt xem: 500
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website