Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đức ủng hộ tăng quy mô quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro

Thứ 3 24/01/2012 08h:28
Đức ủng hộ tăng quy mô quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro
Đổi lại, các quy định ngân sách ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận tài khóa mới sẽ được áp dụng cho tất cả các nước thành viên thuộc Liên minh Tiền tệ.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Chính phủ Đức đang ủng hộ ý tưởng tăng quy mô của quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro để đổi lấy các quy định ngân sách ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận tài khóa mới áp dụng cho tất cả các nước thành viên thuộc Liên minh Tiền tệ.

Chỉ vài giờ sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo châu Âu cần xây dựng một tường lửa lớn hơn để ngăn khủng hoảng lan sang nhóm nền kinh tế chủ chốt, chính phủ Đức đã bỏ quan điểm phản đối tăng quy mô quỹ giải cứu.

Theo quan chức chính phủ Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel chuẩn bị cho phép kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), hiện đang có khoảng 250 tỷ euro vốn chưa được sử dụng, sẽ có quy mô tăng lên tương ứng với Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) quy mô 500 tỷ euro. ESM đã bị lùi ngày áp dụng đến tận tháng 7/2012.

Để đổi lại, Thủ tướng Đức muốn chính phủ các nước châu Âu cam kết thực hiện nguyên tắc cắt giảm ngân sách và nợ công ngặt nghèo hơn so với chính sách mà chính phủ các nước khu vực đồng tiền chung đang áp dụng hiện tại.

Phiên bản thỏa thuận tài khóa gần đây nhất sẽ cho phép các chính phủ phá vỡ hạn chế thâm hụt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, như vậy nguyên tắc sẽ không được tuân thủ chặt chẽ.

Bà Christine Lagarde, tổng giám đốc IMF, trong ngày Chủ nhật kêu gọi chính phủ Đức cần đưa ra khung thời gian cụ thể và đáng tin cậy để tăng được quy mô của EFSF.

Theo bà Lagarde, nếu không có quỹ giải cứu lớn hơn, nhóm nước hiện vẫn có thanh khoản như Italy và Tây Ban Nha có thể bước vào khủng hoảng vốn và rủi ro đối với hệ thống sẽ tăng lên rất cao.

Chính phủ Pháp và Đức trong phiên hôm qua cũng gây áp lực lên Hy Lạp buộc nước này thực hiện các mục tiêu tài khóa đã được công bố rõ ràng trong gói giải cứu thứ 2 và thỏa thuận với các trái chủ của Hy Lạp.

Ngọc Diệp

Theo TTVN

Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website