Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Sau Hy Lạp, có thể Bồ Đào Nha sẽ xin giảm nợ

Thứ 6 03/02/2012 07h:55
Sau Hy Lạp, có thể Bồ Đào Nha sẽ xin giảm nợ
Kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm 2012 và tỷ lệ thất nghiệp 13,6% hiện đang đứng trong nhóm cao nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Bất chấp việc các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang rất nỗ lực để đặt ra một vòng bảo vệ xung quanh kinh tế Hy Lạp, khủng hoảng nợ kiểu Hy Lạp nhiều khả năng sẽ tái diễn ở Bồ Đào Nha.

Giới chức Bồ Đào Nha tất nhiên không đồng thuận với quan điểm trên, thế nhưng nhà đầu tư dự báo sẽ đến lượt Bồ Đào Nha buộc phải xin chủ nợ giảm nợ ở thời điểm chính phủ nước này đang cố gắng để đáp ứng điều kiện cần thiết nhằm nhận được gói giải cứu 78 tỷ euro tương đương 103 tỷ USD.

Trong phiên đấu giá trái phiếu phiên ngày thứ Tư, lợi suất loại dài hạn vẫn duy trì ở mức cao, các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh tay đang đẩy Bồ Đào Nha vào suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhóm các nước phương Tây. Kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm 2012 và tỷ lệ thất nghiệp 13,6% hiện đang đứng trong nhóm cao nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Edward Hugh, một chuyên gia kinh tế với hiểu biết sâu sắc về các cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra, nhận định: “Nếu các chủ nợ chấp thuận giảm nợ cho Hy Lạp, có thể Bồ Đào Nha cũng sẽ muốn như vậy. Bồ Đào Nha cũng chẳng còn gì để mất, ngoại trừ nợ.”

Chính phủ Bồ Đào Nha khẳng định họ cần thêm thời gian chứ không phải tiền, đại diện chính phủ khẳng định sẽ tuân thủ với các thỏa thuận đã đạt được vào tháng 5/2011.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cùng với các chủ nợ tham gia trong quá trình thỏa thuận nợ với Hy Lạp, nhấn mạnh Hy Lạp không nên tạo ra tiền lệ cho nhiều nền kinh tế khác đang khó khăn như Bồ Đào Nha.

Ngọc DiệpTheo TTVN/WSJ

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website