Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngân hàng Hungary đốt tiền để sưởi ấm

Thứ 4 08/02/2012 22h:22
Ngân hàng Hungary đốt tiền để sưởi ấm
Trung bình 1 tỷ USD mỗi năm được Ngân hàng Trung ương Hungary “băm nhỏ” để đúc thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện nhằm sưởi ấm trong mùa đông.

Thông thường các hóa đơn rách nát, giấy tờ cũ sẽ được xử lý tái chế ở khắp các quốc gia trên thế giới làm nhiên liệu sưởi trong giá rét mùa đông. Tuy nhiên, Hungary lại đưa ra ý tưởng độc nhất vô nhị là dùng tiền giấy thay than giữ nhiệt.

Ngân hàng Trung ương Hungary đóng vai trò trung gian cung cấp tiền thu hồi từ lưu thông và tái chế thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận trong nước nhằm hỗ trợ nhiên liệu trong mùa đông. Bộ phận truyền thông của ngân hàng công bố, hàng năm nơi đây thu về khoảng 40-50 tấn tiền và một lượng hóa đơn không còn sử dụng với mục đích thanh toán. Thậm chí năm 2009 họ còn thu hồi cả tiền xu vào tập hợp tiền để chuẩn bị đưa đi tái chế.

Những tấm giấy bạc sẽ được tiêu hủy bằng máy, sau đó băm nhỏ và cuối cùng đóng khuôn trông giống hệt viên gạch chắc chắn. Chiếc máy có thể “biến hóa” 15 tờ giấy bạc mỗi giây thành nguyên liệu làm nên “gạch tiền”.

Những đơn vị muốn nhận món quà trên từ Ngân hàng Trung ương sẽ phải làm hồ sơ đăng ký trước đó một thời gian và cạnh tranh với nhiều tổ chức khác. Đại diện ngân hàng cho biết, chiến dịch này đã thực hiện khoảng 3 năm và rất thành công, “gạch tiền” có mức độ nhiệt tốt, giá trị sử dụng ngang bằng với than nâu.

Ông Szilveszter Kiss, Giám đốc Quỹ hỗ trợ trẻ em và gia đình tại Nagocs, một thị trấn nhỏ phía Tây Hungary, người đăng ký thành công năm 2010 chia sẻ: “Những viên gạch chúng tôi nhận đủ dùng để sưởi ấm tòa nhà 3 tầng với diện tích lên đến 750m2”. Ông cũng cho biết, “gạch tiền” là nguồn tài nguyên quý giá cho mùa đông và đó là lý do vì sao quỹ từ thiện của ông đã phải dùng hết sức dè xẻn. Ông cũng không tin đơn vị mình sẽ có khả năng giành chiến thăng thêm lần nữa nhưng vẫn tiếp tục làm hồ sơ đăng ký.

Các tổ chức phi lợi nhuận đăng ký khác cũng có thể được nhận lô hàng khối lượng 4-6 tấn “gạch tiền” mỗi tuần tùy thuộc vào biến động lượng tiền Ngân hàng thu về theo từng giai đoạn. Kết quả đăng ký nhận “gạch tiền” năm 2011 đã thuộc về 2 tổ chức hỗ trợ trẻ em tàn tận thuộc các khu vực nông thôn.

Ngoài mục đích ủng hộ các tổ chức phi lợi nhuận, Ngân hàng Trung ương Hungary cho biết, họ sẽ sử dụng một phần sản phẩm trên vào mục đích nghệ thuật.

Theo Tường ViVnExpress/WSJ

Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website