Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc ủng hộ sự phát triển kinh tế tư nhân

Thứ 2 05/03/2012 09h:53
Tỷ phú Trung Quốc ủng hộ sự phát triển kinh tế tư nhân
Người giàu thứ hai ở Trung Quốc cho rằng, trở ngại lớn nhất mà kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt là thu nhập của chính phủ thì quá cao mà thu nhập của người dân lại quá thấp.

Zong Qinghou, tỷ phú 66 tuổi, người giàu thứ hai ở Trung Quốc, là chủ tịch của Hangzhou Wahaha Group Co (HWGZ) và là một thành viên của cơ quan lập pháp Trung Quốc, cho biết quốc gia này cần phải cắt giảm thuế và cho phép đầu tư tư nhân nhiều hơn trong các ngành công nghiệp. "Chính phủ đã trở thành một công ty độc quyền đầu tư vào tất cả mọi thứ", Zong cho biết ngay trước khi phiên họp thường niên của Quốc hội bắt đầu. Theo ông, trở ngại lớn nhất phải đối mặt với nền kinh tế của Trung Quốc bây giờ là thu nhập của chính phủ thì quá cao mà thu nhập của người dân lại quá thấp.Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cam kết chấm dứt sự phụ thuộc của nền kinh tế nước này vào đầu tư nước ngoài và xuất khẩu trong suốt ba thập kỷ qua mà nhờ đó sản xuất tăng trưởng bình quân hàng năm 10% nhưng cũng tạo ra những bất ổn xã hội do tham nhũng, ô nhiễm và một khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng. Ngân hàng Thế giới tuần trước cho biết Trung Quốc, nơi mà các công ty nhà nước kiểm soát các ngành ngân hàng, năng lượng và truyền thông, cần phải dựa nhiều hơn vào thị trường và các doanh nghiệp tư nhân để tránh tăng trưởng chệch hướng.Theo ông Zong, sẽ là ảo tưởng nếu muốn thúc đẩy nền kinh tế nhờ xuất khẩu đầu tư trong bối cảnh hiện nay. "Trung Quốc chỉ nên thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cắt giảm thuế tăng thu nhập cá nhân", ông nói và thêm rằng, người dân thường vẫn còn thiếu tiền.

Zong
giàu lên nhờ một khoản vay 140.000 NDT (22.230 USD) vào năm 1987 khi ông và hai giáo viên đã nghỉ hưu ở thành phố Hàng Châu bắt đầu kinh doanh bằng cách bán kem que, soda và văn phòng phẩm. Ông đã xây dựng Wahaha, trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là "đứa trẻ đang cười", thành một nhà sản xuất nước giải khát có 7 tỷ NDT lợi nhuận năm ngoái, và dự báo có thể tăng lên đến 10 tỷ NDT trong năm nay khi doanh số bán hàng đạt 85 NDT.Wahaha là một trường hợp hiếm hoi tại Trung Quốc, nơi 12 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường đều là các công ty Nhà nước. Chính phủ là cổ đông đa số trong 4 ngân hàng, 3 công ty dầu mỏ và các nhà sản xuất xe hơi, máy tính, sắt thép, máy giặt và sữa lớn nhất cả nước. Đầu tư tư nhân tiếp tục bị giới hạn trong các ngành công nghiệp như thuốc lá và ngân hàng.Zong cho biết, ông dự định đề xuất Chính phủ cho phép các công ty tư nhân mở các ngân hàng và được miễn thuế khi tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu có thể, ông sẽ mở một ngân hàng vì "tôi có tiền và danh tiếng của tôi tốt."Báo cáo Hurun năm 2011 ước tính tài sản cá nhân của ông Zong đạt tới 10,7 tỷ USD, chỉ sau tài sản 11 tỷ USD của Chủ tịch Liang Wengen của Sany Heavy Industry Co.Doanh nghiệp nước ngoài cũng đã thể hiện mối quan tâm về vai trò của công ty nhà nước trong nền kinh tế của Trung Quốc. Chris Murck, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tháng 1/2012: Xu hướng phát triển một nền kinh tế thị trường dường như đang "khá trì trệ” tại Trung Quốc.Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick cũng phát biểu tuần trước tại Bắc Kinh rằng mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là không bền vững và rằng, đất nước này cần phải dựa nhiều hơn vào thị trường và doanh nghiệp tư nhân.Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhiệm kỳ tới của tân Thủ tướng.Lan Hương

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website