Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc đẩy mạnh cho nước ngoài vay bằng Nhân dân tệ

Thứ 5 08/03/2012 22h:56
Trung Quốc đẩy mạnh cho nước ngoài vay bằng Nhân dân tệ
Đây được xem là một bước tiến mới của Trung Quốc nhằm quốc tế hóa đồng tiền của nước này.
Trung Quốc dự định cho các nước trong nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới BRICS vay vốn bằng Nhân dân tệ. Đây được xem là một bước tiến mới của Trung Quốc nhằm quốc tế hóa đồng tiền của mình.

Theo Financial Times, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) sẽ ký một bản ghi nhớ tại New Dehli vào ngày 29/3 tới với các đối tác đến từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi.

Theo thỏa thuận sắp được ký kết này, CDB - ngân hàng đến nay mới chỉ cho vay các đối tác nước ngoài chủ yếu bằng đồng USD - sẽ cung cấp các khoản vay bằng đồng Nhân dân tệ. Cùng với đó, ngân hàng phát triển của các nước BRICS còn lại sẽ cung cấp các khoản vay bằng đồng tiền của từng nước.

Sáng kiến này của nhóm BRICS nhằm mục đích tăng cường quan hệ thương mại giữa 5 quốc gia trong nhóm, đồng thời tăng cường việc sử dụng đồng Nhân dân tệ thay cho đồng USD trong giao dịch thương mại và cho vay quốc tế.

Theo bà Helen Qiao, chuyên gia kinh tế trưởng tại châu Á của Morgan Stanley, đồng Nhân dân tệ hiện chiếm 13% giao dịch thương mại của Trung Quốc tại khu vực châu Á. Ngân hàng HSBC dự tính, tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ trong thương mại khu vực có thể tăng lên mức 50% vào năm 2015.

Ngân hàng phát triển của Brazil BNDES cùng Bộ Tài chính Nam Phi cho biết, họ hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận cho vay chi tiết trong thời gian tới. BNDES có giá trị danh mục cho vay lớn gấp 4 lần của Ngân hàng Thế giới (WB).

“Chúng tôi sẽ thảo luận việc thiết lập cơ chế cho vay bằng đồng nội tệ của từng nước nhằm tăng cường giao dịch kinh tế và tài chính giữa các nước là thành viên của thỏa thuận”, BNDES tuyên bố.

Trong một cuộc gặp hồi tháng 4 năm ngoái ở Trung Quốc, đại diện 5 nước BRICS đã kêu gọi thành lập một hệ thống tiền tệ toàn cầu với sự tham gia của nhiều đồng tiền hơn.

Mặc dù tỷ giá đồng USD đã phục hồi trong thời gian gần đây, nhiều chính phủ vẫn cho rằng đồng tiền này sẽ mất giá trong dài hạn và muốn tìm kiếm những đồng tiền thay thế khác cho hoạt động thương mại và đầu tư. Đồng Euro không được xem là một giải pháp hợp lý do cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

Với dự trữ ngoại hối dồi dào, Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh cho vay bằng cả đồng USD và Nhân dân tệ. CDB mới đây đã cấp một khoản vốn vay 30 tỷ USD cho công ty dầu lửa quốc doanh Petróleos de Venezuela của quốc gia Nam Mỹ này, trong đó một nửa khoản vay sẽ được thanh toán bằng dầu lửa.
Theo An HuyVnEconomy
Số lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website