Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các nền kinh tế mới nổi trước nguy cơ bị mất đà

Chủ nhật 11/03/2012 13h:48
Các nền kinh tế mới nổi trước nguy cơ bị mất đà
Năm 2010, các nhà kinh tế nói đến phục hồi kinh tế toàn cầu 2 tốc độ, trong đó các nước mới nổi có tốc độ vượt xa các nước phát triển, thì nay tăng trưởng của cả hai khối này đều trì trệ.
Ngày 9/3, các nhà kinh tế Liên hợp quốc và quốc tế đã cảnh báo nguy cơ mất đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) , được coi là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng.

Nhà kinh tế Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell (Mỹ), nhấn mạnh mặc dù hầu hết các nền kinh tế đang phát triển đều tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, nhưng tăng trưởng kinh tế của thế giới đang phát triển đều có dấu hiệu suy giảm mạnh.

Khả năng các nền kinh tế mới nổi thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị thử thách. Các dấu hiệu mới nhất về sự suy yếu của nền kinh tế Brazil đã làm tăng lo ngại trong nền kinh tế thế giới. Brazil cho biết nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 2,7% năm 2011, giảm 50% so với năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Brazil đã phải giảm lãi suất tiêu chuẩn 0,75%, mức giảm cao đột biến, để thúc đẩy tăng trưởng. Trung Quốc cũng đã giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống mức 7,5% sau khi liên tục duy trì mức tăng 8% kể từ năm 2005.

Ấn Độ cũng thông báo nền kinh tế nước này chỉ tăng 6,1% trong quý 4 năm 2011, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm qua. Ngân hàng Trung ương Nam Phi đã giảm mức tăng trưởng dự báo năm 2012 từ 7% xuống 2,5%.

Tổng Giám đốc Công ty Quản lý đầu tư Thái Bình Dương của Mỹ El Erian, hiện đang quản lý nguồn vốn 1.300 tỷ USD, thừa nhận đầu tư nước ngoài vào các thị trường mới nổi đang chậm lại.

Nếu trong năm 2010, các nhà kinh tế thế giới nói đến phục hồi kinh tế toàn cầu 2 tốc độ, trong đó các nền kinh tế mới nổi có tốc độ phục hồi tăng trưởng vượt xa tốc độ trì trệ của các nền kinh tế phát triển, thì vào thời điểm hiện tại, tăng trưởng của cả hai khối các nền kinh tế này đều trì trệ.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2012 của các nền kinh tế mới nổi từ mức 6,2% năm 2011 xuống mức 5,4%. Thách thức trực tiếp trước mắt đối với các nền kinh tế mới nổi là giữ cho tình hình không trở nên tồi tệ thêm./.

Theo TTXVN
Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website