Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lãi suất Libor đối mặt với nguy cơ bị thay thế

Thứ 3 13/03/2012 13h:21
Lãi suất Libor đối mặt với nguy cơ bị thay thế
Lãi suất Libor, lãi suất tham chiếu cho khoảng 360 nghìn tỷ USD chứng khoán trên toàn cầu, có thể sẽ bị thay thế trừ khi nó được xây dựng dựa trên các giao dịch thực sự giữa các ngân hàng.

Hiệp hội Ngân hàng Anh Quốc (BBA), tổ chức đã theo dõi lãi suất Libor trong suốt 26 năm, đang chịu áp lực phải tìm ra một cách tính khác thay thế cho phương pháp hiện tại hoặc buộc phải từ bỏ lãi suất tham chiếu này. Các nhà hoạch định chính sách của Canada cho tới Nhật đều đang kiểm chứng liệu các ngân hàng có che dấu chi phí đi vay thực của họ và các bên liệu có sự thông đồng để tác động lên chuẩn lãi suất này hay không.Daniel Sheard, giám đốc đầu tư quản lý tới 60 tỷ USD tại GAM U.K. Ltd. cho biết: “Phương pháp được sử dụng để tính toán ra lãi suất Libor hoàn toàn không phù hợp với thế giới hiện đại. BBA cần đi trước một bước bởi hệ thống tính toán này chỉ phù hợp với nền kinh tế 20 năm trước, và chúng tôi chuẩn bị thay đổi nó.”Tim Price, giám đốc quản lý quỹ trị giá hơn 1,5 tỷ USD tại PFP Group LLP London thì cho rằng "Ý tưởng về việc có thể tin tưởng vào số liệu cung cấp bởi các ngân hàng và BBA thật là nực cười."

Lãi suất Libor được tính toán dựa vào điều tra hàng ngày được Thomson Reuters thay mặt BBA, bằng cách hỏi các ngân hàng về lãi suất đi vay trên thị trường liên ngân hàng cho 15 kì hạn khác nhau. BBA đang xem xét khả năng điều chỉnh chuẩn lãi suất này trong cuộc họp giữa các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng. Tuy nhiên, chuẩn lãi suất này đã được gắn quá chặt với thị trường tài chính nên sẽ không thể bị thay thế mà không gây ra những xáo trộn cho các hợp đồng hiện tại.

Một số công ty hiện đã chuyển từ việc sử dụng lãi suất Libor sang các chuẩn lãi suất khác. Barclays Plc, ngân hàng lớn thứ ba ở Anh, trong báo cáo hàng năm được công bố cuối tuần trước, cho biết đang dùng lãi suất swap qua đêm, một chuẩn phản ánh kì vọng của nhà đầu tư vào lãi suất của ngân hàng trung ương, thay cho Libor trong định giá các sản phẩm phái sinh có thế chấp.Minh Quang

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website