Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tránh đánh thuế 2 lần trong buôn bán giữa các nước

Thứ 6 16/03/2012 11h:56
Tránh đánh thuế 2 lần trong buôn bán giữa các nước
Ngày 15/3, Liên hợp quốc thông báo đã cập nhật một loạt nguyên tắc chỉ đạo tránh đánh thuế 2 lần trong buôn bán giữa các nước và chống trốn thuế của các công ty, tránh thất thoát 3,1 nghìn tỷ USD mỗi năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các nguyên tắc chỉ đạo mới này là các nguyên tắc bổ sung và sửa đổi Công ước Liên hợp quốc mẫu về tránh đánh thuế 2 lần giữa các nước phát triển và đang phát triển (UN Model) hiện đang được các nước sử dụng như là cơ sở thương lượng các hiệp ước thuế song phương.

Các hiệp ước tránh đánh thuế 2 lần bao gồm các thỏa thuận ngăn ngừa khả năng lợi tức thu nhập buôn bán và đầu tư bị đánh thuế 2 lần ở 2 nước thông qua việc phân định quyền đánh thuế thu nhập này giữa 2 nước.

Mục đích chính của việc sửa đổi UN Model là để phù hợp hơn với những phát triển mới đây trong các chính sách thuế ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Giám đốc Văn phòng tài trợ phát triển - Vụ Kinh tế xã hội của Liên hợp quốc, Alex Trepelkov, nhấn mạnh luật quốc tế hầu như không giới hạn quyền đánh thuế của các nước, vì vậy, các nguồn thu nhập từ đầu tư xuyên biên giới có thể bị đánh thuế ở cả nước đầu tư và nước nhận đầu tư.

Các hiệp ước tránh đánh thuế 2 lần đóng vai trò then chốt trong khuyến khích đầu tư và chuyển giao công nghệ, đồng thời cho phép chính phủ các nước duy trì quyền đánh thuế đối với thu nhập từ các nguồn đầu tư này.

Một trong những nhân tố quan trọng của UN Model là tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thương lượng hiệp ước thuế song phương giữa các nước đang phát triển, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. UN Model đã không được sửa đổi và bổ sung từ năm 2001.

Những sửa đổi trên đây sẽ cung cấp các đề xuất mới về phương thức chống trốn thuế của các công ty cũng như các quy chế tạo điều kiện thuận lợi cho các nước đầu tư vào các nước đang phát triển.

Theo khảo sát của Liên hợp quốc ở 145 nước, thiệt hại do trốn thuế trong năm 2011 đã lên tới 3,1 nghìn tỷ USD, tương đương 50% ngân sách chi cho y tế của tất cả các nước trên toàn cầu.
Theo TTXVN
Số lượt xem: 757
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website