Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc hạ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống 7% trong 5 năm tới

Thứ 2 28/02/2011 07h:56
Trung Quốc hạ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống 7% trong 5 năm tới
Chính phủ Trung Quốc muốn tái cơ cấu nền kinh tế để không phải “trả giá đắt” cho tăng trưởng như suốt khoảng thời gian 5 năm qua.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố chính phủ Trung Quốc muốn hãm kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại để tái cơ cấu nền kinh tế bất chấp việc chính phủ nhóm nước phát triển muốn kinh tế tăng trưởng mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo công bố mục tiêu tăng trưởng GDP trong 5 năm tới sẽ khoảng 7%/năm, thấp hơn so với mục tiêu 7,5% trong khoảng 5 năm vừa qua.

Dù các quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc thường đánh giá thấp mức độ tăng trưởng, động thái tuy nhiên phát đi tín hiệu rằng mục tiêu ưu tiên của chính phủ tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chuyển hướng sang giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và các ngành có tỷ trọng đầu tư vốn cao để tạo điều kiện thuận lợi giúp tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh.

Sự đi lên không ngừng của kinh tế Trung Quốc đến từ đầu tư mạnh mẽ vào các ngành tỷ trọng vốn cao như thép và việc tự biến mình thành công xưởng của thế giới với nguồn lao động dồi dào di cư đến các thành phố ven biển từ khu vực nông thôn nghèo khó trong lục địa.

Thế nhưng tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc hơn 9%/năm trong suốt 30 năm qua đã khiến nước này phải trả giá đắt: ô nhiễm nặng, bất bình đẳng và tham nhũng tăng.

Trong một buổi chat trực tuyến với người dùng Internet Trung Quốc trong ngày Chủ Nhật, ông Ôn Gia Bảo nói: “Chúng tôi không bao giờ muốn kinh tế tăng trưởng nhanh với cái giá phải trả là môi trường. Ngành công nghiệp quá thừa công suất và tiêu tốn quá nhiều tài nguyên.”


Với cả 4 kế hoạch 5 năm vừa qua, kinh tế Trung Quốc chưa bao giờ tăng trưởng đúng mục tiêu (Nguồn:WSJ)

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cảnh báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% sẽ không được thực hiện thế nhưng nó mang đến tín hiệu cho thế giới và chính quyền các tỉnh rằng chính phủ thật sự nghiêm túc vầ chuyển hướng tăng trưởng sang chú trọng vào tiêu dùng nội địa.

Kế hoạch 5 năm lần gần nhất công bố vào năm 2006 đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5% thế nhưng kinh tế tăng trưởng 11,1% từ năm 2006 đến năm 2010. Lần gần nhất Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 7% vào năm 2001 khi kinh tế Trung Quốc phục hồi từ thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á và kinh tế tăng trưởng 7,5%.

Từ năm 2001 đến năm 2005, kinh tế Trung Quốc, theo tính toán của JP Morgan Chase tăng trưởng trung bình 9,8%.Trung Quốc sẽ đương đầu với khủng hoảng ngân hàng?

Ông Qing Wang, chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley Trung Quốc, cho rằng: “Mục tiêu tăng trưởng chính thức trong kế hoạch 5 năm chẳng nói lên được gì nhiều về tăng trưởng trong 5 năm tới. Tuy nhiên dù sao chúng ta cũng sẽ chứng kiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn.” Ông dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm có thể đạt hơn 9%/năm trong 5 năm tới và đến 5 năm sau đó, con số này ở mức khoảng chưa đầy 8%.”

Một số chuyên gia khác không lạc quan như vậy. Ông Kenneth Rogoff, chuyên gia kinh tế tại đại học Harvard, cảnh báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm hơn, đặc biệt nếu nước này đương đầu với khủng hoang ngân hàng.

Rất nhiều chuyên gia kinh tế bên trong và bên ngoài Trung Quốc cảnh báo tốc độ tăng trưởng thời gian qua của kinh tế Trung Quốc không thể được duy trì bởi yếu tố dân số của Trung Quốc thay đổi và nước này có ít cơ hội tăng trưởng thông qua đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư.Ngọc Diệp
Theo Reuters,WSJ
Số lượt xem: 415
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website