Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi yếu nhất trong lịch sử"

Thứ 6 23/03/2012 07h:27
"Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi yếu nhất trong lịch sử"
Trả lời phỏng vấn CNBC, chuyên gia kinh tế David Rosenberg cho rằng những kết quả kinh tế thu được gần đây chủ yếu là ảo tưởng, được thúc đẩy bởi các yếu tốt thời tiết.

Chiến lược gia tại Gluskin Sheff ở Toronto này cho biết sự phục hồi gần đây của kinh tế Mỹ vẫn còn rất yếu so với những tiêu chuẩn lịch sử và thậm chí sẽ còn yếu hơn nữa nếu không nhờ đẩy mạnh chi tiêu công và việc in thêm tiền của Washington.

Rosenberg nói: "Kinh tế có đang tăng trưởng không? Làm sao không tăng trưởng cho được. Chúng ta đã có bốn năm thâm hụt hàng nghìn tỷ USD, chúng ta có một bảng cân đối kế toán của Fed với kích cỡ tăng gấp 3 lần, cùng chính sách lãi suất 0% trong suốt 3 năm thì tăng trưởng là điều hiển nhiên."

Nhưng loại tăng trưởng này lại là nguyên nhân của sự lo lắng.

Ông nhận định: "Nhìn tổng thể, thì đây là sự phục hồi yếu ớt nhất trong lịch sử, mặc cho những nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ".

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng trưởng với một tốc độ đáng nể 3,0% trong quý IV/2011 nhưng chỉ có 1,7% cho cả năm. GDP cũng chỉ tăng khoảng 2% trong quý I/2012 và nhiều nhà kinh tế dự báo con số cho cả năm sẽ còn thấp hơn thế.

Thất nghiệp, mặc dù đã giảm đáng kể, với số liệu chính phủ đưa ra đã giảm 0,8% kể từ tháng 8/2011 và 511.000 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng 1-2/2012.

Tuy nhiên, Rosenberg cho biết có tới 40% những công việc trên liên quan đến thời tiết và đã bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi được điều chỉnh yếu tố mùa. Hơn nữa, người Mỹ có nhiều tiền để chi tiêu hơn bình thường do chi phí sưởi giảm khi nhiệt độ cao hơn trung bình 5 độ F so với mọi năm."Dữ liệu việc làm đã bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh theo mùa. Tôi cảm thấy thời tiết tháng Hai thì như tháng Ba, và nếu bạn áp dụng các yếu tố theo mùa của tháng Ba vào số liệu tháng Hai, thì việc làm thực sự sẽ giảm xuống."

Quan điểm của Rosenberg có vẻ như không được nhiều người chia sẻ, và nhiều chiến lược gia khác đã nâng dự báo tăng trưởng của năm nay, đặc biệt khi nói đến tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Richard Bernstein, người đứng đầu Richard Bernstein Advisors và là một đồng nghiệp cũ của Rosenberg tại Merrill Lynch cho biết: "Khi bạn nhìn vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 2 năm tới, nền kinh tế Mỹ sẽ cải thiện nhiều hay ít hơn so với các nền kinh tế khác trên thế giới? Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu của một thời kỳ dài mà tài sản Mỹ đem lại lợi nhuận vượt trội".

Về phần mình, Rosenberg tin rằng vẫn có những cơ hội đầu tư tốt, đặc biệt là những cổ phiếu trả cổ tức. Nhận thức rằng công ty Mỹ đã khôi phục bảng cân đối tài chính của mình, ông tin rằng đó cũng là cơ hội vững chắc khi đầu tư vào nợ doanh nghiệp có lợi tức cao.Lan Hương
Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website