Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tài chính châu Á vẫn đối mặt với nguy cơ suy thoái

Thứ 4 28/03/2012 12h:16
Tài chính châu Á vẫn đối mặt với nguy cơ suy thoái
Phó Tổng Giám đốc IMF Shinohara cảnh báo quy mô, mức độ thương mại và hòa nhập tài chính cao đồng nghĩa với việc châu Á dễ bị tổn thương trước các nguy cơ suy thoái lớn của nền kinh tế toàn cầu.
Ngày 27/3, phát biểu tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Naoyuki Shinohara nhận định, châu Á đã có được động lực tăng trưởng kinh tế mạnh, nhưng thương mại và tài chính của châu lục này vẫn đối mặt với những nguy cơ suy thoái.

Ông Shinohara nhấn mạnh, thế giới đang đi trên con đường rất hẹp để phục hồi kinh tế.

Nền kinh tế thế giới tuy đã tránh được nguy cơ tái suy thoái, nhưng vẫn rất cần động lực mới để tăng trưởng do hệ thống tài chính vẫn dễ đổ vỡ, nợ công và thất nghiệp cao ở nhiều nước và giá dầu luôn biến động ở mức cao.

Tăng trưởng kinh tế châu Á đã có được động lực mới do sự gia tăng nhu cầu trong nước của các nước châu Á mới nổi và niềm tin tiêu dùng tăng.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào châu Á tuy vẫn biến động, nhưng đã phục hồi vào năm 2012. Nhờ đó, thị trường tiền tệ và cổ phiếu ở châu lục này đã phục hồi được những tổn thất hồi cuối năm 2011.

Những nền tảng vững chắc đảm bảo nhu cầu trong nước tăng như việc làm tăng mạnh cũng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của châu Á. Đầu tư công lớn hơn cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu trong nước của nhiều nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc IMF Shinohara cảnh báo quy mô, mức độ thương mại và hòa nhập tài chính cao đồng nghĩa với việc châu Á dễ bị tổn thương trước các nguy cơ suy thoái lớn của nền kinh tế toàn cầu.

Tính theo giá trị gia tăng, các nền kinh tế châu Á quy mô nhỏ có tới hơn 33% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) gắn với nhu cầu bên ngoài châu Á, chủ yếu là các thị trường truyền thống Mỹ và châu Âu. Nhu cầu này giảm mạnh sẽ tác động nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế của châu Á.

Sự tham gia ngày càng tăng của nước ngoài vào các thị trường tài chính châu Á đã tăng lên mạnh mẽ trong thập kỷ qua, trong đó chiếm tới 35% thị trường trái phiếu Indonesia.

Hiện trạng này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống tài chính châu Á không chỉ ngày càng dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ từ dòng vốn dễ biến động của nước ngoài, mà còn cả những nguy cơ cũng đang tăng lên bắt nguồn từ tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở châu Á.

Trong bối cảnh này, các nhà hoạch định chính sách của châu Á đứng trước nhiệm vụ khó khăn là xác định quy mô tài chính cần thiết để đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng ổn định, không lạm phát.

Trong khi nguy cơ suy thoái nghiêm trọng vẫn tồn tại, các nhà hoạch định chính sách châu Á cần cảnh giác khi xuất hiện các dấu hiệu tồi tệ mới từ bên ngoài châu lục này.
Theo TTXVN
Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website