Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới không dễ thoát "bẫy thu nhập trung bình"

Thứ 4 28/03/2012 14h:19
Thế giới không dễ thoát "bẫy thu nhập trung bình"
Sức mạnh của hội nhập kinh tế có thể rất to lớn, song không phải dành cho tất cả.

Các nước nghèo thường có xu hướng phát triển nhanh hơn so với những nước giàu, phần lớn là vì "bắt chước thì vẫn luôn dễ hơn phát minh". Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các nước nghèo của 5 thập kỷ trước có thể bắt kịp các nước phát triển.

Biểu đồ về bẫy thu nhập được xuất bản cùng với báo cáo “Trung Quốc 2030” của Ngân hàng Thế giới (WB) trong ngày 27/3 biểu thị thu nhập trung bình đầu người của mỗi quốc gia (sau khi đã điều chỉnh yếu tố lạm phát) khi so sánh với thu nhập bình quân đầu người của Mỹ, trong năm 1960 và 2008.

Nếu mọi quốc gia kém phát triển đều theo kịp thì tất cả nên được hiển thị ở hàng đầu tiên. Tuy nhiên, biểu đồ trên cho thấy trong số 101 quốc gia có mức thu nhập thấp năm 1960, chỉ có 13 quốc gia đã thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để lên nhóm có thu nhập cao vào năm 2008. Một trong những minh chứng điển hình trong nhóm các nước thoát bẫy thu nhập trung bình, đáng ngạc nhiên, lại là Hy Lạp.
Theo báo cáo của WB, 12 quốc gia còn lại thành công trong quá trình tưởng đơn giản nhưng rất đỗi gian nan này gồm Hong Kông, Ireland, Israel, Nhật Bản, Quốc đảo Mauritius, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Hàn Quốc, Singapore, Tây Ban Nha và Đài Loan.Minh Quang

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website