Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Vì sao Hy Lạp không rời bỏ khu vực đồng euro?

Thứ 4 28/03/2012 15h:20
Vì sao Hy Lạp không rời bỏ khu vực đồng euro?
Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "The Economist" (Anh) cho rằng hiện khả năng Hy Lạp rời bỏ khu vực đồng euro (Eurozone) trong vòng hai năm tới vẫn là 40%.
Tuy nhiên, hiện cả Hy Lạp và Eurozone tiếp tục thấy rằng cái giá của việc ra khỏi Eurozone lớn hơn những cái lợi. Theo EIU, có một số lập luận thuyết phục ủng hộ việc Hy Lạp tiếp tục ở trong Eurozone:

Thiếu hụt ngân sách

Thâm hụt ngân sách cơ bản (cân bằng tài chính chưa tính đến việc trả lãi suất của các khoảng nợ) của Hy Lạp đã giảm từ mức gần 11% GDP năm 2009 xuống còn khoảng 2,6% vào năm 2011.

Tuy nhiên, EIU ước tính Hy Lạp chưa thể thặng dư được cho đến cuối năm 2013.

Nếu Hy Lạp bị vỡ nợ mất trật tự và rời bỏ Eurozone trong tương lai gần, nước này vẫn chưa thể quay trở lại thị trường tín dụng quốc tế để vay tiền.

Tiết kiệm trong nước không đủ để bù đắp khoản thiếu hụt này.

Để tính đến việc ra khỏi Eurozone, trước tiên Hy Lạp phải có thặng dự ngân sách cơ bản đủ lớn để có thể đứng vững trước cú sốc khi từ bỏ đồng euro hoặc đối mặt ngay lập tức phải đối mặt với việc cắt giảm lương của các bộ công chức, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và các chi tiêu công khác.

Sự ủng hộ chính thức

Bằng việc vẫn ở trong Eurozone, Hy Lạp sẽ vẫn có sự hỗ trợ tài chính chính thức thông qua gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro (172 tỷ USD), đủ để trang trải việc trả nợ đến cuối năm 2014, giúp giảm khả năng vỡ nợ.

Lo ngại về những thiệt hại kinh tế và tài chính

Những thiệt hại này bao gồm cả chi phí liên quan đến việc phát hành đồng tiền mới; lạm phát cao; những khó khăn trong việc nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu (như năng lượng); nguy cơ lĩnh vực ngân hàng sụp đổ cao; lĩnh vực tư nhân phá sản; và yêu cầu đưa ra những biện pháp kiểm soát vốn để tránh việc vốn chạy ra nước ngoài.

Tác động về chính trị

Trong tình huống cực đoan, Hy Lạp có thể đối mặt với khả năng mất tư cách thành viên EU và cùng với đó là các lợi ích như tiếp cận các quỹ cấu trúc EU.

Tầng lớp thượng lưu Hy Lạp cũng lo sợ bị mất ảnh hưởng và mất thể diện quốc tế sau khi từ bỏ Eurozone.

Sự ủng hộ rộng rãi đối với đồng euro

Mặc dù sự tức giận của dân chúng đối với khắc khổ tài chính và kinh tế suy giảm lan rộng, nhưng các lực lượng chính trị chính và khoảng 2/3 dân chúng vẫn ủng hộ việc Hy Lạp là thành viên của Eurozone.

Theo Đình ThưTTXVN

Số lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website