Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Myanmar: Chặng đường thả nổi tỷ giá đồng tiền đầy gian nan

Thứ 5 29/03/2012 08h:49
Myanmar: Chặng đường thả nổi tỷ giá đồng tiền đầy gian nan
Myanmar sẽ phải đối mặt với một con đường gian nan, khó khăn để thả nổi đồng nội tệ hơn bất kì đất nước châu Á nào cũng đã từng có những bước đi tương tự.

Myanmar đã lên kế hoạch sẽ thả nổi đồng tiền của mình trong ngày 01/4 tới, tiến tới sử dụng hệ thống tiền tệ một tỷ giá duy nhất.Trong vài thập kỷ trước, Đài Loan và Hàn Quốc đã loại bỏ tỷ giá cố định với đồng USD và cho phép thị trường tự do định giá đồng tiền của mình, trong khi Myanmar sẽ chỉ thả nổi đồng nội tệ trong giới hạn cho phép vào ngày 1/4 tới.Nhưng những quốc gia như Hàn Quốc hay Đài Loan khi quyết định thả nổi tỷ giá, đã được trợ giúp bởi thực tế rằng cả hai đều có thị trường tài chính và ngân hàng trong nước phát triển, sẵn sàng tham gia vào quá trình chuyển đổi một khi những giới hạn tỷ giá được gỡ bỏ.Trong khi đó, Myanmar, đất nước đã bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài bởi những lệnh trừng phạt, lại đang thực hiện kế hoạch thả nổi đồng tiền mà thiếu đi “tấm lưới an toàn” của hệ thống tài chính phát triển. Việc thiếu cơ sở vật chất sẽ là trở ngại lớn ngăn cản các nhà đầu tư vào nước này.Nền kinh tế Myanmar, không như Đài Loan và Hàn Quốc, là một nền kinh tế kém phát triển, không được kết nối với thị trường toàn cầu.Win Thin, người phụ trách chiến lược các thị trường mới nổi Brown Brothers Harriman tại New York cho hay: Myanmar "giống như một quốc gia cực kì sơ khai. Thực sự, nước này đang bắt đầu từ một cơ sở rất thấp."Trong ngày 1/4 tới, Myanmar dự định để đồng nội tệ giao dịch quanh mức 800-820 kyat/USD, gần mức tỷ giá giao dịch hiện tại trên thị trường tự do, nhưng gấp hơn 100 lần so với tỷ giá chính thức ở mức 6 kyat/USD.Lộ trình này tương tự những gì Đài Loan và Hàn Quốc đã làm. Họ dần dần mở rộng phạm vi giao dịch trước khi cho phép đồng tiền được trao đổi tự do. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương ở cả hai nước vẫn tiếp tục can thiệp để đảm bảo một mức kiểm soát nhất định.Các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn đang giữ một tỷ giá tham chiếu chính thức, nhưng cho phép đồng tiền giao dịch trong một biên độ xung quanh tỷ giá tham chiếu. Ông Thin nhận xét Trung Quốc được coi là mô hình mẫu cho các nền kinh tế mới nổi tại châu Á xem xét khi quyết định thả nổi đồng tiền.Minh Quang

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website