Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Paul Krugman: Kinh tế thế giới thực ra đã rơi vào “Đại Khủng hoảng”

Thứ 7 31/03/2012 22h:20
Paul Krugman: Kinh tế thế giới thực ra đã rơi vào “Đại Khủng hoảng”
Paul Krugman dự báo kinh tế Italy và Tây Ban Nha có thể đương đầu với “cái chết” và rằng khu vực đồng tiền chung cần đến một QE từ ECB.

Kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Paul Krugman, dự báo các biện pháp thắt chặt ngân sách mà chính phủ các nước châu Âu đang áp dụng sẽ có thể đẩy kinh tế toàn cầu sâu hơn vào thời kỳ đại khủng hoảng giống kiểu thập niên 1930 mà thực ra kinh tế toàn cầu đã đang lâm vào.

Paul Krugman dự báo kinh tế Italy và Tây Ban Nha có thể đương đầu với “cái chết”. Ông chỉ ra hiện kinh tế Italy đang chìm sâu hơn vào suy thoái còn kinh tế Tây Ban Nha đối đầu với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 23% và trên bàn đàm phán của các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu, dường như chưa có biện pháp nào để ngăn tình trạng suy giảm của các nền kinh tế.


Ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách châu Âu hoàn toàn sai lầm khi cứ khăng khăng áp dụng và yêu cầu các nước phải thực thi chính sách thắt chặt ngân sách. Dù chính phủ Đức có nói đến chính sách kích thích thế nhưng điều kiện tiên quyết vẫn phải là thắt chặt chi tiêu.

Ông khẳng định thay cho việc cứ yêu cầu phải thắt chặt ngân sách, khu vực đồng tiền chung châu Âu cần đến một chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ ECB và nâng lạm phát mục tiêu. Ông chỉ ra nếu lạm phát mục tiêu là 4%, sẽ dễ kiểm soát tình hình hơn rất nhiều so với lạm phát mục tiêu 1% vốn không thể thành hiện thực và chính phủ những nước vẫn có khả năng nới lỏng chính sách tài khóa như Đức hay Hà Lan, họ cần phải làm như vậy.

Đối với Fed, ông cũng tin rằng Fed cần nâng lạm phát mục tiêu, mức lạm phát mục tiêu 2% chỉ phù hợp với thời điểm trước khủng hoảng. Ông tin các nền kinh tế phát triển sẽ không nhập khẩu lạm phát.

Ông cho rằng kinh tế thế giới hiện đã ở trong trạng thái đại khủng hoảng, dù vậy mọi chuyện không quá tồi tệ như thập niên 1930. Dù vậy, kinh tế Anh sẽ có khoảng thời gian suy thoái tồi tệ hơn cả thập niên 1930.

Đình HảoTheo TTVN/Reuters,BloombergSố lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website