Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới cần một mô hình kinh tế mới để phát triển

Thứ 4 04/04/2012 12h:59
Thế giới cần một mô hình kinh tế mới để phát triển
Phát biểu tại Hội nghị Liên hợp quốc về “Hạnh phúc và phúc lợi xác định tính chất mô hình kinh tế mới”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nêu bật nhu cầu toàn cầu về một mô hình kinh tế mới.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, các nền kinh tế và các chính khách từ lâu sử dụng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) như là tiêu chuẩn để đánh giá sự thịnh vượng của một quốc gia mà không tính tới những chi phí để đạt được các tiến bộ xã hội và môi trường. Thế giới đương đại cần mô hình kinh tế mới thừa nhận vai trò bình đẳng giữa ba trụ cột của phát triển bền vững, trong đó phúc lợi xã hội, kinh tế và môi trường không thể tách rời. Kết hợp ba phúc lợi này trên toàn cầu tạo thành “tổng hạnh phúc toàn cầu” (GGH).Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng phát triển bền vững gắn chặt với hạnh phúc và phúc lợi. Ông đề cao sáng kiến của Chính phủ Butan trong đó sử dụng tiêu chuẩn "tổng hạnh phúc quốc gia" (GNH) cùng với GDP làm tiêu chuẩn để đánh giá sự thịnh vượng của mỗi quốc gia.

Từ đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Chính phủ Butan đã đề nghị LHQ áp dụng tiêu chuẩn GNH để xác định sự thịnh vượng của mỗi quốc gia. Tiêu chí này ngày càng được nhiều quốc gia quan tâm, và Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết năm 2011 khẳng định chỉ số GDP không phản ánh đầy đủ hạnh phúc và phúc lợi của con người trong một nước. Các nước khác cũng đề nghị các tiêu chí khác nhau để đánh giá thịnh vượng ngoài sự giàu có về vật chất, như Costa Rica ủng hộ mạnh mẽ tiêu chí "phát triển có trách nhiệm về môi trường (ERD)," trong khi Vương quốc Anh đề xuất tiêu chí về “phúc lợi quốc gia.”

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Nassir Abdulaziz Al-Nasser nhấn mạnh, những thách thức kinh tế, xã hội và hệ sinh thái chưa từng thấy hiện nay đã làm cho nhiều nước không thể đạt được các mục tiêu hạnh phúc và phúc lợi. Mô hình kinh tế mới bao quát cả tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển xã hội hiện đã trở nên cần thiết vì một tầm nhìn mới, sáng tạo cho tương lai bền vững của nhân loại và hành tinh đã trở thành nhu cầu cấp bách toàn cầu. Mô hình kinh tế mới với đường lối cân bằng, bình đẳng và phổ quát hơn sẽ thúc đẩy sự bền vững, xóa đói nghèo, tăng cường phúc lợi và hạnh phúc./.Theo TTXVN
Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website