Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

EIU: Gói kích thích kinh tế mới của Brazil chưa hiệu quả

Thứ 6 06/04/2012 17h:25
EIU: Gói kích thích kinh tế mới của Brazil chưa hiệu quả
Theo EIU, gói kích thích kinh tế mới của Brazil tới 35 tỷ USD chỉ có tác động nhỏ đến hoạt động công nghiệp, do hạn chế nghiêm trọng về cơ cấu chính phủ, cơ sở hạ tầng cũng như trình độ người lao động.
Gói kích thích kinh tế mới nhất của chính phủ Brazil, ước tính khoảng 65 tỷ real (35 tỷ USD), tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhằm hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp sẽ ít phát huy tác dụng vì chưa giải quyết được các hạn chế về cấu trúc và chi phí cao, vốn đang đè nặng lên các nhà sản xuất Brazil. Đây là nhận định của giới chuyên gia kinh tế sau khi Brazil công bố gói kích thích này vào ngày 3/4 vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại New York ngày 5/4 dẫn phân tích của chuyên gia thuộc Bộ phận Phân tích và tư vấn kinh tế (EIU), thuộc tạp chí Nhà kinh tế, cho biết đồng real tăng giá trở lại và các số liệu sản lượng công nghiệp yếu kém kể từ quý IV/2011 khiến các nhà hoạch định chính sách Brazil cố gắng hỗ trợ lĩnh vực sản xuất thông qua cắt giảm thuế có mục tiêu, hỗ trợ tín dụng và áp dụng một số biện pháp bảo hộ khác.

GDP năm ngoái của Brazil chỉ tăng 2,7%, giảm mạnh so với mức 7,5% của năm trước đó.Trong quý IV/2011, nền kinh tế Brazil tăng 0,3% so với quý trước, trong khi đó sản lượng công nghiệp giảm 0,5%. Sản lượng công nghiệp trong tháng 1/2012 tiếp tục giảm 1,5% so với tháng trước. Đến tháng Hai, dù sản lượng công nghiệp đã tăng 1,3% so với tháng trước, song chưa rõ liệu sự tăng trưởng này có bền vững.

Để hỗ trợ cho lĩnh vực công nghiệp phục hồi, chính phủ Brazil đã đưa ra gói trợ giúp thứ hai sau gói thứ nhất triển khai năm 2011. Theo đó, từ nay đến hết năm 2013, chính phủ sẽ cắt giảm 12 tỷ real thuế lương để khuyến khích việc thuê lao động ở những lĩnh vực bị hàng nhập khẩu cạnh tranh nhất như dệt, nhựa và công nghiệp ô tô.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ chuyển 45 tỷ real (tương đương 24,6 tỷ USD) cho Ngân hàng Phát triển nhà nước BNDES để cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp.

Các biện pháp khác được chính phủ Brazil đưa ra bao gồm ưu tiên hàng nội địa trong các đợt mua sắm công; các quy định tài chính thương mại tự do hơn; khuyến khích phát triển ngành công nghệ thông tin; ưu đãi thuế đối với những cải tiến trong ngành công nghiệp ô tô; chống các hoạt động thương mại không công bằng...

Tuy nhiên, theo EIU, các biện pháp kích thích nói trên của Brazil chỉ có thể tác động nhỏ đến hoạt động công nghiệp, do những hạn chế nghiêm trọng về cấu trúc nhà nước, cơ sở hạ tầng yếu kém cũng như tình trạng thiếu lao động có tay nghề.

EIU dự báo GDP của Brazil sẽ chỉ tăng trưởng 3,3% trong năm 2012, trong đó kết quả của quý I sẽ rất yếu, dự báo chỉ là 0,6%.Tuy nhiên đà tăng trưởng sẽ tăng lên trong nửa cuối năm nay.

Theo TTXVN

Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website