Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Canada đối phó nguy cơ nợ cao của các hộ gia đình

Thứ 2 09/04/2012 15h:42
Canada đối phó nguy cơ nợ cao của các hộ gia đình
Nợ của các hộ gia đình Canada cao kỷ lục là một trong những nguy cơ hàng đầu đe dọa nền kinh tế quốc gia và Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã sẵn sàng các biện pháp đối phó.
Ngày 8/4, Thống đốc BoC Mark Carney cho biết tuy vẫn phải cân nhắc vì việc tăng lãi suất, làm chậm lại tốc độ cho vay chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi của nền kinh tế, nhưng tình trạng nợ cao của các hộ gia đình hiện nay có thể đe dọa sự ổn định tài chính và BoC buộc phải cân nhắc các chính sách tiền tệ để đối phó.

Một phần nguyên nhân khiến mức nợ hộ gia đình của Canada cao là do tỷ lệ lãi suất thấp đã tạo cơ hội cho người dân tiếp tục vay thêm tiền để mua nhà, trong khi tăng trưởng thu nhập chậm thấp hơn cả tỷ lệ lạm phát. BoC cho biết sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ lãi suất thấp nếu người dân vẫn có khả năng chi trả cho các ngôi nhà đã mua.

Cuộc khảo sát cuối năm 2011 cho thấy khả năng chi trả của các hộ gia đình vẫn còn trong định mức lịch sử và trên thực tế đã có sự cải thiện. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nợ của các hộ gia đình Canada đã lên mức kỷ lục trên 150% thu nhập sau thuế. BoC dự báo tỷ lệ này có thể lên đến gần 160% như mức nợ đã xảy ra tại Mỹ ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008 và sẽ có khoảng 10% dân số Canada bị tổn thương nếu BoC tăng lãi suất trở lại.

Trong những năm qua, Bộ Tài chính Canada đã nhiều lần nỗ lực làm giảm bong bóng nhà đất bằng cách thắt chặt quy định cho vay thế chấp. Công ty cổ phần thế chấp nhà ở (CMHC) và Văn phòng Tổng giám đốc của các tổ chức tài chính (OSFI) cũng đã sẵn sàng cho tình huống chính sách cho vay thế chấp thay đổi.

Theo TTXVN

Số lượt xem: 442
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website