Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đã "tái cất cánh"

Thứ 2 09/04/2012 14h:20
Kinh tế Trung Quốc đã "tái cất cánh"
Chuyên gia kinh tế nhận định, sau những lo ngại về quá trình "hạ cánh cứng", thực tế lại chứng minh Trung Quốc đang tăng tốc trở lại và lạm phát sẽ tăng vào nửa cuối năm nay sau khi chạm đáy trong tháng Hai.

Trả lời phỏng vấn CNBC, David Carbon, Giám đốc điều hành bộ phận Kinh tế và Tiền tệ tại ngân hàng DBS nói: "Khi nhìn vào các con số thì những rủi ro Trung Quốc mang lại cho chúng ta đã là chuyện của 3 hay 4 tháng trước. Do đó, vấn đề bây giờ không còn là “hạ cánh cứng” hay “hạ cánh mềm” nữa. Trung Quốc đã cất cánh trở lại, như hầu hết các nước châu Á khác."

Carbon cho biết thêm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến công bố cuối tuần này có thể cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mở rộng nhanh hơn so với mục tiêu chính thức 7,5% cho năm 2012 của chính phủ. "Chúng tôi đang chờ đợi tổng thể các số liệu, bao gồm cả GDP sẽ được công bố cuối tuần này. Trung Quốc đang tăng tốc trở lại."

Các dữ liệu mới nhất về lạm phát và nguồn cung tín dụng đã phản ánh sự tăng cường mở rộng trở lại của nền kinh tế. Theo dữ liệu công bố bởi chính phủ Trung Quốc, lạm phát hàng năm trong tháng Ba đã lên mức 3,6% sau khi giữ ở 3,3% trong tháng Hai. Bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất nước cũng đã công bố tăng trưởng tín dụng trong tháng Ba lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (47,5 tỷ USD).

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt tín dụng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát sau khi đạt đỉnh 6,5% vào tháng 7/2011, và tái cân bằng nền kinh tế sau một thời gian dài phụ thuộc vào đầu tư. Nền kinh tế của Trung Quốc trong quý IV/2011 đã mở rộng 8,9% so với một năm trước đó, tốc độ tăng trưởng chậm chạp nhất kể từ quý II/2009, cho thấy những chính sách của chính phủ đã phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn ngày càng lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu CIMB, cho biết kinh tế Trung Quốc có thể tăng tới 8-9% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mục tiêu chính thức 7,5%. Ông cũng nói thêm rằng lạm phát có thể vẫn được duy trì ở 4%.

“Chúng tôi đang dự tính tăng trưởng ở mức 8,7% cho cả năm. Trong quý đầu tiên, con số này có thể vào khoảng 8,3%."

Cũng theo ông, giá thực phẩm có thể duy trì tốc độ gia tăng tại 8-9% và lạm phát đã chạm đáy.

Đồng quan điểm, Carbon cũng cho biết: "Lạm phát luôn theo sau nền kinh tế, và chúng đã giảm tới 3,29 % trong tháng trước. Mọi người nghĩ nó có thể chỉ tăng đôi chút trong tháng này. Trên thực tế, chúng ta đang quay lại với lạm phát. Và tôi nghĩ nó không chỉ đúng với Trung Quốc, mà mọi quốc gia khắp châu Á đều vậy. Lạm phát đã chạm đáy, và 6 tháng tới, nó sẽ tăng chứ không giảm."Lan HươngTheo TTVN/CNBCSố lượt xem: 409
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website