Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay sẽ xuống 3,7%

Thứ 6 13/04/2012 08h:07
WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay sẽ xuống 3,7%
Những nguy cơ chính đối với tăng trưởng thương mại năm nay là suy thoái sâu tại eurozone do khủng hoảng nợ và giá cả hàng hóa tăng cũng như những rủi ro địa chính trị.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo hoạt động thương mại toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3,7% trong năm nay, sau khi làm thất vọng các nhà kinh tế với mức tăng chỉ 5% trong năm 2011. Lý do được đưa ra là khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn đang kìm hãm nhu cầu thương mại toàn cầu.Giám đốc điều hành WTO Pascal Lamy nhận định: “Châu Âu là một mạng lưới thương mại có tính tích hợp cao, đồng thời cũng là một mắt xích cung cấp lớn của thế giới. Nếu tăng trưởng châu Âu xuống thấp, rõ ràng là khối lượng giao dịch không chỉ ở trong châu Âu, mà còn giữa châu Âu và phần còn lại của thế giới sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Và chúng tôi đã đưa ra dự báo như trên.”Cũng theo WTO, các nền kinh tế đang phát triển sẽ dẫn dắt hoạt động thương mại toàn cầu trong năm nay với mức tăng dự báo 5,6% trong hoạt động xuất khẩu. Trong khi đó, con số này tại các nước phát triển được dự báo ở mức 2%. WTO cũng hy vọng thương mại toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2013 với tăng trưởng khối lượng khoảng 5,6%. WTO dùng khối lượng thay cho giá trị thương mại là để tránh những ảnh hưởng sai lệch từ tỷ giá hối đoái và giá hàng hóa.Giá trị của thương mại toàn cầu tính theo USD đã tăng tới 19% trong năm 2011, lên mức kỷ lục 18,2 nghìn tỷ USD, vượt cả đỉnh 16,1 nghìn tỷ USD trong năm 2008. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do giá hàng hóa nguyên liệu tăng cao. Giá thị thương mại dịch vụ đã tăng 11% lên 4,2 nghìn tỷ USD.Dự báo cho năm 2012 của WTO được dựa trên giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 2,1%, giảm so với 2,4% trong năm ngoái.Lan Hương

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website