Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tăng trưởng GDP Trung Quốc 8,1%: Có phải chuyện cổ tích?

Thứ 2 16/04/2012 18h:05
Tăng trưởng GDP Trung Quốc 8,1%: Có phải chuyện cổ tích?
Gây thất vọng thị trường, nhưng con số tăng trưởng GDP 8,1% của kinh tế Trung Quốc trong quý I/2012 xem ra vẫn còn phóng đại so với tốc độ tăng trưởng thực tế.

Ngày 13/4, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố GDP quý I/2012 tăng trưởng 8,1%, giảm so với con số 8,9% của 3 tháng cuối năm 2011 và là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 11 quý gần đây.

Trước đó chỉ 1 ngày, thị trường vẫn kỳ vọng một mức tăng trưởng 9%. Con số 8,1% không chỉ gây sốc với giới đầu tư mà còn với cả các chuyên gia kinh tế, những người đã dự báo mức tăng trưởng 8,3-8,5%. Thậm chí con số này còn dưới mức ước tính của chính phủ. Ông Zhang Xiaoqiang, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã dự đoán một mức tăng trưởng 8,4%, dựa trên những số liệu trước đó từ các viện nghiên cứu.

Gây thất vọng thị trường, nhưng con số 8,1% xem ra vẫn còn phóng đại tốc độ tăng trưởng thực tế.

Rõ ràng là nền kinh tế đã cải thiện trong tháng Ba. Sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng đã tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Tín dụng ngân hàng cũng tăng vọt, mở rộng thêm 15,7%. Xuất khẩu tăng mạnh hơn dự báo 8,9% đẩy thặng dự thương mại lên 5,35 tỷ USD.

Tuy vậy, nền kinh tế Trung Quốc vẫn luôn tăng trưởng mạnh trong tháng Ba, khi sản xuất trở lại bình thường sau một thời gian nghỉ Tết dài ngày. Và xem ra, những con số tăng trưởng nêu trên là không thuyết phục.

Ví dụ sản lượng công nghiệp trong quý I/2011 đã tăng tới 15,7%, cao hơn hẳn con số 11,6% của quý I năm nay. Mức tăng trong chỉ số giá sản xuất PMI chính thức 2,1% trong tháng Ba cũng cho thấy một sự phục hồi yếu hơn bình thường. Chưa kể đến việc con số này đối lập với mức giảm trong chỉ số Markit PMI của HSBC (từ 49,6 xuống 48,3, tháng suy giảm thứ 5 liên tiếp).

Thực tế, con số thặng dư thương mại đang phản ánh sản lượng nhập khẩu yếu, một dấu hiệu của nhu cầu nội địa suy giảm. Trong tháng Ba, nhập khẩu chỉ tăng 5,3%, trong đó sản lượng nhập khẩu trong tháng đối với dầu mỏ đã giảm 5,8%, đồng giảm 4,6% và sắt thép giảm 3,2%. Và nếu không nhờ chỉ đạo dự trữ từ chính phủ, những con số này có thể còn thấp hơn nữa.

Vậy chính xác là GDP quý I đã tăng trưởng bao nhiêu?

Cho tới nay, chỉ số tốt nhất cho hoạt động kinh tế Trung Quốc là sản lượng tiêu thụ điện. Trong giai đoạn tháng Một – Hai, điện năng tiêu thụ đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước trong khi số liệu tháng Ba chỉ tăng 7,2%, mức tăng thấp nhất trong vòng một năm đối với các tháng không nghỉ lễ. Bởi tăng trưởng sản lượng điện luôn vượt quá tốc độ tăng trưởng kinh tế nên nền kinh tế Trung Quốc rõ ràng không thể mở rộng quá 6%.

Trên thực tế, 5% là một tốc độ hợp lý bởi các chỉ số khác chỉ cho thấy nền kinh tế giữ nguyên. Doanh số nhà ở và bất động sản thương mại trong quý I đã giảm 14,6% so với cùng kỳ 2011. Doanh số xe hơi giảm 1,8% trong khi doanh số xe thương mại mất 10,8%. Con số này đặc biệt quan trọng bởi nó cho thấy hoạt động kinh doanh nói chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.

Dựa trên những số liệu nêu trên, sẽ thật hão huyền khi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng tới 8,1%. Rõ ràng tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Tuy vậy, điều này có vẻ vẫn không hề làm nao núng các chuyên gia kinh tế. Chuyên gia phân tích Ting Lu của Bank of America Merrill Lynch vẫn nhận định :”Giai đoạn tồi tệ nhất đã qua. Hầu hết các nhà đầu tư đều đồng ý rằng tháng Ba là một mốc quan trọng và thị trường đang quay đầu đi lên. Ông vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 8,6% trong năm nay.Lan Hương

Theo TTVN/ForbesSố lượt xem: 191
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website