Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trí thức Trung Quốc ít tin rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ

Thứ 7 21/04/2012 21h:45
Trí thức Trung Quốc ít tin rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ
Cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn được tiến hành hôm 19/4 cho thấy tầng lớp tinh hoa của cường quốc châu Á không còn chắc chắn về việc nước này sẽ vượt Mỹ trở thành siêu cường thế giới như trước đây.
Cũng trong cuộc điều tra tiến hành ở hai nước này, hầu hết người dân Trung Quốc và Mỹ có quan điểm tích cực về nhau, bất chấp đôi khi các lãnh đạo của họ có những bất đồng và xung đột khó giải quyết.

Nghiên cứu của nhóm Committee of 100, một nhóm của người Mỹ gốc Hoa, cho thấy 58% dư luận Trung Quốc tin rằng nước họ sẽ vượt qua Mỹ trở thành siêu cường trong vòng 20 năm tới, cao hơn một chút so với lần gần nhất cuộc thăm dò được tiến hành năm 2007.

Nhưng suy nghĩ của tầng lớp tinh hoa lại trái ngược. Trong khi 53% các lãnh đạo doanh nghiệp vào năm 2007 tiên đoán Trung Quốc sẽ vươn lên số một, chỉ 37% còn tin điều đó trong năm nay. Với giới trí thức cấp cao, con số này giảm từ 31% xuống 23% trong năm năm.

Trong một phát hiện lý thú khác, gần 75% trí thức cấp cao ở Trung Quốc có đánh giá tiêu cực về cách chính quyền hành xử trong quan hệ với Mỹ, tăng mạnh so với 37% vào năm 2007.

Những người thực hiện cuộc thăm dò nói khó xác định chính xác những lý do dẫn tới sự thay đổi, nhưng cho rằng sự cởi mở gia tăng trong việc chỉ trích chính quyền có thể là một lời giải thích.

Hầu hết các chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành một nền kinh tế lớn hơn Mỹ trong thập kỷ tới, dù tranh cãi căng thẳng hơn với câu hỏi liệu Bắc Kinh có vượt qua Washington về ảnh hưởng chính trị cũng như sức mạnh quân sự hay không.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 4.153 người tham gia phỏng vấn ở Trung Quốc và 1.400 người ở Mỹ từ tháng 12-2011 đến tháng 1 năm nay. Hãng Harris Interactive thực hiện thăm dò ở Mỹ, còn hãng Horizon Research Consultancy ở Trung Quốc.

Về quan điểm với nhau, chỉ 20% giới tinh hoa ở Mỹ có quan điểm tích cực về Trung Quốc, ngược lại với 55% người dân Mỹ nói chung. Bên phía Trung Quốc, 59% người dân có quan điểm tích cực về Mỹ và con số này tăng lên đến 90% trong giới tinh hoa, khi nhiều người nói việc được đến thăm Mỹ khiến ý kiến của họ tích cực hơn.

Cũng theo cuộc thăm dò, vấn đề lớn nhất trong quan hệ với Mỹ được dư luận và giới tinh hoa quan tâm là Đài Loan. Nhưng ở Mỹ vấn đề này lại ít được coi trọng. Cả người dân và giới tinh hoa đều đặt nặng các vấn đề kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc, tiếp theo là nhân quyền.

Theo Trần Trọng
Vietnam+
Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website