Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang cơ sở hạ tầng

Thứ 2 23/04/2012 16h:41
Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang cơ sở hạ tầng
Trung Quốc đang bắt đầu thực hiện chính sách tăng chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng nhằm vực dậy nền kinh tế thay vì thực hiện một gói kích thích như năm 2008.

Tờ China Securities Journal hôm nay (23/4) dẫn lời các chuyên gia kinh tế chính phủ cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xây dựng đường sá và các hệ thống phụ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Theo Zhang Hanya, Chủ tịch hiệp hội đầu tư Trung Quốc - một nhóm tư duy chiến lược (think tank) trực thuộc cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc, tăng cường đầu tư là lựa chọn duy nhất để Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng bởi tiêu dùng luôn luôn ở mức ổn định và xuất khẩu đã cân bằng với nhu cầu của thế giới.Chi cho xây dựng đường sá, cầu cống, tàu điện ngầm và sân bay sẽ bùng nổ trong thời gian tới bởi đầu tư vào các khu công nghiệp phụ trợ đang làm tình trạng năng suất dư thừa tồi tệ hơn. Đồng thời, Bắc Kinh đang hạn chế hoạt động đầu tư vào bất động sản.Theo ông Zhang, Trung Quốc cần phải lệ thuộc vào đầu tư cho cơ sở hạ tầng để có thể kiểm soát tình trạng suy thoái kinh tế. Kinh tế Trung Quốc trong quý I năm nay đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất 3 năm, giảm từ mức 8,9% cùng kỳ năm 2011 xuống 8,1%.Đầu tư, nhân tố thường đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ đóng góp 2,7 điểm phần trăm trong tỷ lệ tăng trưởng GDP quý I. Sự suy giảm đầu tư này gây thiệt hại cho một số lĩnh vực. Trong quý I, ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc đã lần đầu tiên từ năm 2000 tới nay có kết quả kinh doanh thua lỗ.Fan Jianping, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm thông tin Nhà nước Trung Quốc cho biết đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ trở thành trọng tâm của Bắc Kinh trong quý II để thúc đẩy nền kinh tế đang suy giảm.Ủy ban đầu tư và cải cách quốc gia Trung Quốc đã thực hiện đẩy nhanh quá trình phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng tăng cường các khoản chi tiêu công. Riêng trong tháng 3, chi tiêu công đã tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,02 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 5,5 điểm phần trăm để có thể đảm bảo có đủ dòng tiền chi cho đầu tư và các hoạt động kinh tế. Theo nhận định của ông Zhang, tỷ lệ dự trữ bắt buộc lý tưởng nên ở mức 15%. Hiện nay tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại là 20,5%. Anh ThưTheo TTVN/ReutersSố lượt xem: 196
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website