Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc thí điểm hợp pháp hóa tín dụng đen

Thứ 3 24/04/2012 08h:17
Trung Quốc thí điểm hợp pháp hóa tín dụng đen
Để kiểm soát hoạt động tín dụng “đen” chính phủ Trung Quốc đang thử nghiệm cho các tổ chức cho vay không chính thức được phép đăng ký để trở thành các ngân hàng nông thôn.
Tại Trung Quốc trước khi triển khai những cải cách lớn, cơ quan chức năng thường sẽ lựa chọn một địa phương để thí điểm trước khi áp dụng cho toàn quốc. Và theo quan sát của bà Jing Ulrich, chủ tịch mảng thị trường toàn cầu, ngân hàng J.P. Morgan tại Trung Quốc thì có vẻ như những thử nghiệm quan trọng chuẩn bị cho việc tái cơ cầu lĩnh vực tài chính đang diễn ra tại thành phố Wenzhou.
Trong bài viết được đăng tải trên Business Insider, bà Jing Ulrich cho biết từ ngày 28/3 thành phố Wenzhou đã được Hội đồng nhà nước Trung Quốc chọn triển khai thí điểm cải cách tài chính với 12 nội dung khác nhau.
Trong đó 2 điểm đáng chú ý nhất đó là: cho phép các định chế cho vay không chính thức đủ điều kiện được chuyển đổi thành ngân hàng nông thôn và cho phép các cá nhân đầu tư trực tiếp ra nước ngoài vào các công ty ngoài ngành tài chính. Giá trị vốn đầu tư không quá 3 triệu USD/dự án/năm hoặc không quá tổng cộng 200 triệu USD/năm.
Wenzhou chính là một trong những thành phố có hoạt động tín dụng “đen” sôi động nhất Trung Quốc. Theo ước tính của NHTW Trung Quốc, dư nợ từ hoạt động này ở Wenzhou trong năm 2011 có thể đạt tới 110 tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 17,4 tỷ USD) và chủ yếu được đổ vào hoạt động đầu cơ. Trên phạm vi toàn quốc, dư nợ tín dụng “đen” có thể tương đương 5,6% tổng dư nợ.
Đây được xem là nỗ lực của cơ quan chức năng nhằm khuyến khích sự tham gia của tư nhân vào lĩnh vực tài chính, vốn gần như bị độc chiếm bởi các ngân hàng, đồng thời thúc đẩy sự luân chuyển của dòng vốn tư nhân. Dù vậy theo bà Jing Ulri hiện vẫn còn 2 nội dung quan trọng chưa được làm rõ đó là: Liệu các ngân hàng nông thôn mới thành lập có được phép tự quy định lãi suất hay không? Và liệu cổ đông lớn nhất của những định chế tài chính mới này có nhất thiết phải là một ngân hàng đang hoạt động như quy định hiện tại?
Bên cạnh những biện pháp nêu trên, đại diện của ngân hàng JP Morgan cho biết Trung Quốc còn đang thử nghiệm một cải cách nữa tại Thượng Hải nhằm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Theo đó một số lượng nhất định các đối tác nước ngoài (bao gồm một số quỹ đầu cơ, quỹ tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm) sẽ được phép huy động vốn bằng đồng Nhân dân tệ ở đại lục để đầu tư ra nước ngoài.
Dù vậy hiện thời gian biểu cụ thể cho kế hoạch này vẫn chưa được công bố. Theo tin tức từ báo giới địa phương, các đối tác được cấp phép sẽ phải đăng ký một quỹ liên kết tại Thượng Hải và quota ban đầu cho chương trình này sẽ là 5 tỷ USD.
Theo Thanh Tùng Dân Trí
Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website